Bí thư Thành ủy Hà Nội động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp

Chiều 8/2, Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã thăm, động viên các lực lượng thực hiện nhiệm vụ cách ly tập trung tại khu Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy cùng đoàn công tác Thành phố, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết, ngay sau khi xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, quận Hoàng Mai đã kích hoạt ngay các giải pháp phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kích hoạt cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu giao nhiệm vụ cho các đơn vị

Quận đã rà soát 1.354 trường hợp liên quan đến vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh, trong đó, có 50 trường hợp F1, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm có 49 kết quả âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả. Đến thời điểm này, trên địa bàn quận chưa có ca F0 trong cộng đồng.

Đặc biệt, ngay sau khi có Quyết định 593/QĐ-UBND, ngày 01/02/2021 của UBND Thành phố, UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức, triển khai các lực lượng ngay trong đêm để chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tiếp nhận người cách ly, trong đó, di chuyển đồ dùng sinh hoạt của 1.300 sinh viên từ tầng 4 đến tầng 19 (đơn nguyên 1) sang (đơn nguyên 5), tiến hành phun khử khuẩn y tế toàn bộ khu vực cách ly. Đến chiều ngày 2/2/2021, công tác chuẩn bị khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp đã hoàn thành, đủ khả năng tiếp nhận, cách ly khoảng 2.000 người.

UBND quận cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo tiếp nhận công dân cách ly, huy động 145 người làm nhiệm vụ, trong đó, 87 người làm nhiệm vụ tại vòng trong và 58 người làm nhiệm vụ ở vòng ngoài. Từ 21 giờ, ngày 2/2/2021 đến 6 giờ, ngày 8/2/2021, khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp đã tiếp nhận 392 công dân đến cách ly an toàn. Trong đó, ngày 04/02/2021, khu cách ly đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với Covid-19, chuyển điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, chủ động của quận Hoàng Mai trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói chung, đặc biệt là công tác chuẩn bị khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, quận Hoàng Mai đã cùng với Thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, nên đến nay cơ bản kiểm soát được tình hình. Toàn Thành phố ghi nhận 27 ca nhiễm mới Covid-19, trong đó quận Hoàng Mai chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Bí thư Thành ủy, chủng virut mới lần này lây nhiễm nhanh, trong khi có tình trạng không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ, chưa hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng. Chính vì thế, tại cuộc họp chiều nay, Thường trực Thành ủy yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, nếu trường  hợp nào cố tình vi phạm sẽ giao các cơ quan chức năng xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.

Thường trực Thành ủy yêu cầu phải thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn, đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép” để kiểm soát tình hình, đẩy lùi dịch bệnh, tạo điều kiện hoạt động bình thường của hệ thống chính trị, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết Thường trực Thành ủy đã đồng ý nâng mức tiền ăn cho các đối tượng cách ly và cán bộ, chiến sỹ phục vụ tại các khu cách ly trong 5 ngày tết thêm 150 nghìn đồng/người/ngày; đồng thời, UBND Thành phố sẽ tính toán, hỗ trợ thêm để tổ chức Tết cho các khu cách ly. Ngoài ra, 5 đoàn kiểm tra của Thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, nhất là ở những nơi rủi ro cao như khu công nghiệp, chế xuất, khu cách ly; tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh vai trò công tác tuyên truyền, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị quận cần đẩy mạnh truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ bản thân mình, không lơ là nhưng cũng không hoang mang, coi đây là chìa khoá để kiểm soát thành công dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý quận Hoàng Mai cần rà soát lại quy trình cách ly ở Pháp Vân – Tứ Hiệp, thậm chí tăng cấp độ kiểm soát lên để bảo đảm không lây nhiễm chéo và nguy hại tới người phục vụ công tác cách ly. Đồng chí cũng chỉ đạo các cấp, ngành quan tâm đến những người trong khu cách ly, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em…

Exit mobile version