TP.HCM: Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho người lao động chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn

Sở Công Thương TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM bổ sung 21.000 người lao động tại 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn vào nhóm được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19.

Sở Công Thương TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ đầu mối kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP.

Sở Công Thương TP.HCM đề xuất, kiến nghị UBND TP.HCM xem xét nghiên cứu, đề xuất bổ sung đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đối với thương nhân, nhân viên và người lao động tại 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn và một số chợ hạng 1, hạng 2 trên địa bàn.

Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho người lao động chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn. Ảnh: Nguyên Vỹ.

3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn đang là nơi cung cấp, kênh phân phối hàng hóa, nơi cung cấp nguyên liệu cho các bếp ăn công nghiệp, nhà máy sản xuất – chế biến thực phẩm. Chợ đầu mối cũng đang chiếm 60-70% thị phần cung cấp các loại hàng hóa, lương thực, thực phẩm như rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản cho người dân TP.HCM.

Theo thống kê, hiện 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn có khoảng 3.000 thương nhân, 18.000 người lao động là lực lượng thường xuyên trong các điểm kinh doanh, lực lượng bốc xếp… Mỗi đêm, tổng lượt khách ra vào các chợ khoảng 12.000 – 15.000 lượt người, cao điểm lên đến 20.000 – 30.000 lượt.

Trong quá trình buôn bán, thương nhân và người lao động tại các chợ đầu mối thường xuyên tiếp xúc và trao đổi với nhiều người đến từ các địa phương khác nhau.

Sở Công Thương TP.HCM nhận định việc tồn tại của các chợ nói chung và chợ đầu mối nói riêng rất quan trọng vì là nơi cung cấp hàng hóa thiết yếu. Trong khi đó, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với nguy cơ lây lan rộng, hệ thống chợ và nhất là đối với các chợ đầu mối là một trong những nơi có nguy cơ rất cao.

Do đó, Sở cho rằng cần thiết bổ sung thương nhân, nhân viên, người lao động làm việc tại 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn vào nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.

Mới đây, trên cơ sở kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống phân phối lớn, Bộ Công Thương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chính thức bổ sung nhóm đối tượng là người lao động tại các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hoá thiết yếu vào danh sách nhóm đối tượng do ngân sách Nhà nước hỗ trợ được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.

Nhóm đối tượng được đề nghị xem xét bổ sung là người lao động tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… và tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số siêu thị, hệ thống phân phối trong vùng dịch đã xuất hiện ca F0 đến mua sắm dẫn đến phải đóng cửa, ảnh hưởng tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu.

Việc bổ sung đối tượng này nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao do hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh.

 

Theo Dân Việt.

Exit mobile version