Tổng Thư ký Quốc hội nói về vụ việc của ông Nguyễn Thanh Long

Cuối giờ chiều 16/6, sau phiên bế mạc kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp.

 

Tại buổi họp báo, ông Bùi Văn Cường đã trả lời câu hỏi của báo chí về các vấn đề của ngành y tế, như việc bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi họp báo.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, chúng ta đã thấy những thành tựu mà ngành y tế đóng góp cho công tác phòng chống dịch vừa qua. Cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng có nhiều đóng góp với ngành y tế. Tuy nhiên, theo quy định và để giữ kỷ cương của pháp luật, chúng ta buộc phải thực hiện những quyết định như vậy.

Tại Kỳ họp thứ 2 khóa XV, Quốc hội cũng đã có nghị quyết trong đã khẳng định “không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức’. Do đó, mặc dù rất đau xót, rất buồn, thấy được những đóng góp của ngành y tế, của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là đợt dịch vừa qua rất lớn, nhưng sai phạm thì vẫn phải xử lý.

Khi BCH Trung ương tổ chức phiên họp bất thường để thi hành kỷ luật này, Tổng Bí thư đã rất nghẹn ngào khi phát biểu đánh giá về những thành tích của ngành y tế và cá nhân bộ trưởng Long. Tổng Bí thư cũng đã chia sẻ và nêu những nguyên tắc, kỷ luật của Đảng là kỷ luật sắt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, ai vi phạm đều phải xử lý.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh, không phải sai phạm của ông Long do các nghị quyết của Quốc hội, hay nghị quyết 30 về thực hiện chính sách đặc thù. Nghị quyết 30 đặc thù để gỡ về mặt thể chế đảm bảo các quy định của pháp luật được thực thi. Bởi vì Hiến pháp quy định, người dân được tự do không bị hạn chế, chỉ trong trường hợp tình trạng khẩn cấp hoặc công bố khẩn cấp về dịch bệnh…Tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể, để phòng chống dịch cơ quan nhà nước có thể hạn chế quyền tự do đi lại của người dân. Mà những sai phạm của ông Long liên quan đến Công ty Việt Á.

“Rõ ràng đây là câu chuyện chúng ta có cơ chế để giải quyết những đặc cách, Bộ trưởng Long không phải ở trường hợp này. Việc xử lý vi phạm đối với ông Long gây ra tâm lý băn khoăn của nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta đã có các quy định cụ thể về đấu thầu, mua sắm. Nếu làm đúng quy trình, quy định không có sai phạm”, ông Bùi Văn Cường thông tin.

Liên quan đến những sai phạm của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ông Cường cho biết thêm, ông Long đã ký văn bản thông báo giá kít của Việt Á để địa phương mua khi chưa qua hội đồng thẩm định giá, như vậy là bỏ sót quy trình, gây hậu quả nghiêm trọng nên phải xử lý theo quy định.

Trước đó, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã trình bày báo cáo kết quả kỳ họp.

Theo báo cáo, sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Trước yêu cầu của thực tiễn, Quốc hội cũng đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp; quyết định tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam nhiều phiên thảo luận tại hội trường để thông tin rộng rãi hơn, đảm bảo các hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch hơn, gần gũi với cử tri và Nhân dân (đã nâng từ 13 phiên họp lên 19 phiên họp với tổng thời lượng là 62 giờ), qua đó cũng tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân và cử tri giám sát các hoạt động của Quốc hội. Các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp này đều đạt sự đồng thuận rất cao; mặc dù bổ sung thêm nội dung nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và thời gian kỳ họp như dự kiến.

Qua 6 phiên thảo luận tổ, 23 phiên thảo luận toàn thể tại hội trường đã có 2.138 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu, tranh luận (trong đó có 1.484 lượt đại biểu phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ; 592 lượt thảo luận và 62 lượt tranh luận tại phiên thảo luận tại hội trường).

Tại 5 phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn đã có 133 lượt đại biểu thực hiện quyền chất vấn, 28 lượt đại biểu tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề quan tâm. Nhìn chung, các ý kiến phát biểu ngắn gọn, súc tích, có chất lượng, thể hiện sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao với sự nghiên cứu chuyên sâu, kỹ lưỡng của các vị đại biểu Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có liên quan đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng để tổng hợp đầy đủ, tiếp thu, giải trình nghiêm túc, cầu thị các ý kiến của đại biểu Quốc hội nhằm hoàn thiện các dự án luật, dự thảo nghị quyết, bảo đảm trình Quốc hội với chất lượng cao nhất. Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Kết quả của Kỳ họp khẳng định Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan, tổ chức có liên quan luôn lắng nghe ý kiến của cử tri và Nhân dân, chủ động, tích cực phối hợp để kịp thời đưa ra những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, thể hiện Quốc hội luôn đại diện cho trí tuệ toàn dân, không ngừng đổi mới, cống hiến và hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân và đất nước.

 

Exit mobile version