Thủ tướng: Nhiều cán bộ của Đà Nẵng có biểu hiện e ngại, sợ sai, không dám làm

Làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng bên cạnh những kết quả mà Đà Nẵng đã đạt được, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của Đà Nẵng. Trong đó, có việc nhiều cán bộ có biểu hiện e ngại, sợ sai, không dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Thủ tướng: Đà Nẵng phải xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn là thời cơ và thuận lợi, mỗi cán bộ, cơ quan phải xác định nhiệm vụ của mình còn rất nặng nề, không chủ quan

Trong chương trình thăm, làm việc tại Đà Nẵng, chiều 26/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình, kết quả phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay.

Cùng dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, địa phương và Quân khu V.

Tốc độ phát triển kinh tế chưa thực sự bứt phá

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực và những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Đà Nẵng đã đạt được, đặc biệt là dịch vụ, du lịch phục hồi rất nhanh, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước, nhất là trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đà Nẵng có nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh mà ít địa phương nào trên cả nước có được: Là thành phố trực thuộc Trung ương, có vị trí chiến lược quan trọng về địa chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, văn hóa.

Đà Nẵng là đô thị lớn, đầu tàu, động lực phát triển, trung tâm kinh tế – xã hội khu vực miền Trung – Tây Nguyên; cửa ngõ phía đông mở ra Thái Bình Dương của Hành lang kinh tế Đông – Tây; kết nối giao thông tương đối thuận lợi, dễ dàng kết nối các trung tâm kinh tế của khu vực. Hệ thống cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, hiện đại; có nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung đang hoạt động; hệ thống y tế, giáo dục tương đối phát triển.

Thành phố nằm ở trung tâm của con đường di sản miền Trung (cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng), nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, người dân năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó, mến khách.

Địa hình Đà Nẵng khá phong phú, đa dạng cảng biển và là nơi trú đậu tránh bão của các tàu công suất lớn. Đà Nẵng cũng là một trong 5 ngư trường lớn với trữ lượng thủy sản khoảng trên 1,1 triệu tấn, chiếm 43% tổng trữ lượng cả nước.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh Đà Nẵng đã vươn lên rất mạnh mẽ trong những năm qua sau khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam, Thành phố đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”. Đó chính là điểm mạnh nhất của Đà Nẵng. Đà Nẵng được nhiều người coi là “thành phố đáng sống”, thành phố “đáng đầu tư”.

Đà Nẵng được Trung ương rất quan tâm, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 43-NQ về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; cùng với Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Đà Nẵng được thực hiện thí điểm chính quyền đô thị.

Bên cạnh những kết quả mà Đà Nẵng đã đạt được, Thủ tướng và các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức đối với Đà Nẵng.

Theo đó, quy mô kinh tế chỉ chiếm 1,5% so với cả nước, thu ngân sách chỉ chiếm 1,45%, tốc độ phát triển kinh tế chưa tương xứng với lợi thế, tiềm năng, chưa thực sự bứt phá; tốc độ phục hồi nông nghiệp và công nghiệp còn chậm.

Giải ngân vốn đầu tư công còn hạn chế. Vai trò đầu tàu, hạt nhân phát triển, liên kết, hợp tác của khu vực miền Trung – Tây Nguyên…, vấn đề bảo vệ môi trường cần cố gắng hơn. An ninh trật tự còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp. Diện tích đất tự nhiên của Đà Nẵng hạn chế về không gian phát triển.

Nhiều cán bộ có biểu hiện e ngại, sợ sai, không dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Tập trung các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng lưu ý Đà Nẵng phải xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn là thời cơ và thuận lợi, mỗi cán bộ, cơ quan phải xác định nhiệm vụ của mình còn rất nặng nề, không chủ quan, không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được, đặc biệt khắc phục hậu quả, tác động rất lớn của dịch COVID-19 với Đà Nẵng.

Đà Nẵng cần phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với phân bổ nguồn lực hợp lý, nâng cao năng lực cán bộ thực thi và tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; có biện pháp kiểm tra, giám sát hiệu quả việc triển khai của từng cấp.

Đồng thời, coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Xây dựng hệ thống cơ quan hành chính đoàn kết, thống nhất cao, liêm chính, dân chủ, hành động, hiệu quả, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, trong sạch, tận tụy, vì nhân dân phục vụ. Đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, Thủ tướng đề nghị Đà Nẵng tiếp tục triển khai hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, vaccine là yếu tố quyết định trong phòng chống dịch, phải thần tốc hơn nữa tiêm chủng vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả, theo mục tiêu Chính phủ đã đề ra và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thủ tướng cũng yêu cầu Thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế theo quy định, bảo đảm việc khám chữa bệnh cho nhân dân trên tinh thần sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Đà Nẵng làm tốt công tác quy hoạch, tạo không gian phát triển mới, thúc đẩy phát triển toàn diện. Đà Nẵng đã xác định 3 trụ cột phát triển (du lịch, kinh tế tri thức và trung tâm dịch vụ chất lượng cao), Thủ tướng đề nghị Thành phố xác định thêm trụ cột phát triển văn hóa ngang tầm với phát triển kinh tế, chính trị, gắn với phát triển du lịch, tiến tới phát triển công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí.

Thành phố cần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại, tập trung cho các dự án, công trình trọng điểm; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng với các dự án cao tốc đi qua Đà Nẵng; triển khai hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng lưu ý thực hiện kịp thời, hiệu quả các kết luận thanh tra, điều tra và thi hành các bản án về kinh tế, hành chính, tinh thần là không hợp thức hóa cái sai và phải tìm cơ chế chính sách để tháo gỡ, với cách tiếp cận mới, tư duy mới, kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển.

Về nguồn lực, Thủ tướng lưu ý xây dựng cơ chế, chính sách để tăng cường hợp tác công tư, tập trung vào 3 khâu đột phá chiến lược là phát triển hạ tầng, đào tạo nhân lực và cải cách hành chính.

Thủ tướng cho rằng, Đà Nẵng cần thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng dựa vào đổi mới sáng tạo, tăng năng suất, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, đặc biệt những lĩnh vực có tiềm năng lớn như logistics, kinh tế biển, dịch vụ tài chính, công nghiệp công nghệ cao, du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin… Chú trọng hợp tác, liên kết phát triển vùng thực chất, hiệu quả.

Đà Nẵng phải tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời thu hút, trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước; triển khai hiệu quả công tác an sinh xã hội, bảo đảm phúc lợi xã hội.

Cùng với đó, Thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh – quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh hợp tác, hội nhập quốc tế; tận dụng có hiệu quả cơ hội do các FTA mang lại; tham gia kết nối sâu vào các chuỗi giá trị khu vực và quốc tế.

Nhất trí chủ trương đầu tư phát triển cảng biển Liên Chiểu

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Đà Nẵng, trên cơ sở các ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và khảo sát, nghiên cứu thực tế, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ nguyên tắc phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, với cách tiếp cận mới, tư duy mới để tìm được giải pháp cho các kiến nghị khi cơ chế, chính sách không còn phù hợp hoặc cần quy định, chính sách mới.

Ngoài các vấn đề cụ thể, nhiều kiến nghị của Đà Nẵng đã được đề cập trong các cơ chế, chính sách đang được xây dựng. Thủ tướng giao các bộ, ngành tiếp tục xử lý, nghiên cứu, tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của Đà Nẵng và các địa phương trong quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách, những vấn đề vượt thẩm quyền thì trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Với đề xuất công nhận thêm các khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn, Thủ tướng giao UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai các thủ tục, các bộ, ngành hướng dẫn Đà Nẵng, khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cơ chế, chính sách phải thúc đẩy, tạo điều kiện cho phát triển và phát triển công nghệ số phải kiểm soát được để bảo đảm phát triển lành mạnh, đúng hướng, hiệu quả.

Về việc đầu tư phát triển cảng biển Liên Chiểu, Thủ tướng nhất trí chủ trương giao thành phố Đà Nẵng là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc chủ đầu tư tùy theo hình thức thực hiện để triển khai khẩn trương, dứt điểm, tạo động lực phát triển mới cho địa phương và cả vùng.

Thủ tướng tới thăm, khảo sát nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ do Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC) của Hoa Kỳ đầu tư

Trước đó, sáng cùng ngày, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Điểm đầu tiên Thủ tướng tới thăm, khảo sát Khu đô thị giáo dục – công nghệ FPT City (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng). Sau chuyến thăm ngắn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Tập đoàn FPT. Tiếp đó, Thủ tướng tới thăm, khảo sát nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ do Tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC) của Hoa Kỳ đầu tư với tổng số vốn là 170 triệu USD tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Cũng trong sáng 26/6, Thủ tướng đã khảo sát quy hoạch tổng thể cảng Liên Chiểu và kết nối giao thông liên vùng giữa Đà Nẵng và khu vực; tới thăm, khảo sát khu công viên phần mềm số 2 tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, gồm 03 khối toà nhà văn phòng với tổng diện tích sàn sử dụng hơn 71.000 m2 với mục đích thu hút các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính, các công ty Fintech trong nước và quốc tế đặt trụ sở.

 

Theo Công Lý.

Exit mobile version