Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

200 lượng vàng đặt cọc ‘mất tích’ cùng chủ nhà

Mua căn nhà mặt tiền đường với hy vọng có thể kinh doanh, nào ngờ sau khi đặt cọc 200 lượng vàng SJC và 100 triệu đồng, người bán bỗng “mất tích” hơn chục năm khiến người mua mỏi mòn đợi chờ.

Sau nhiều lần tới lui xem nhà, hiểu khá rõ về nguồn gốc, giấy tờ quyền sở hữu, ông Phạm Văn Sỹ (SN 1964, ngụ Q1; tạm trú Q.Phú Nhuận, TPHCM) ký hợp đồng tay mua căn nhà 712 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận của bà Nguyễn Thị Manh (SN 1934) với giá 1.050 lượng vàng SJC.

Do căn nhà trên bà Manh thuê lại của nhà nước nên hai bên thống nhất, ông Sỹ sẽ tiến hành lo thủ tục hợp thức hóa giấy tờ nhà cho bà Manh theo diện mua nhà hóa giá của nhà nước, khi nào hoàn tất giấy tờ người bán sẽ chuyển nhượng có công chứng cho người mua.

Để có thể cầm được một số giấy tờ nhà đi hợp thức hóa, ông Sỹ phải đặt cọc cho bà Manh 200 lượng vàng SJC và 100 triệu đồng. Ông Sỹ đồng ý ký với giao kèo trên, cùng bà Manh đến nhà một người quen của chủ nhà ở quận Gò Vấp để giao tiền đặt cọc mua nhà và nhận giấy tờ.

Bà Nguyễn Thị Manh – Ảnh: Báo CATP

Trực tiếp đến công ty quản lý nhà làm hợp thức hóa quyền sở hữu tài sản cho chủ nhà, ông Sỹ được biết trước đó hai tháng, Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã có quyết định chuyển đổi công năng sử dụng căn nhà 712 Nguyễn Kiệm.

Theo quyết định này căn nhà trên sẽ được nhà nước lấy lại để làm trụ sở Ủy ban nhân dân phường 4, quận Phú Nhuận. Bà Manh được bố trí đến ở căn nhà 34 Trần Huy Liệu, phường 12, quận Phú Nhuận. Quyết định này đã được chính quyền địa phương thông báo cho bà Manh nhiều lần, nhưng bà luôn tránh mặt và không chấp hành.

Phát hiện mình đã đặt cọc mua nhầm căn nhà không thể hợp thức hóa được như cam kết của chủ nhà, ông Sỹ yêu cầu bà Manh hoàn trả lại số vàng, tiền đã đặt cọc. Bà Manh hứa hẹn nhiều lần và đưa ra các lý do đề nghị ông Sỹ giao lại giấy tờ nhà, để bà trực tiếp đi làm thủ tục mua hóa giá nhà. Tin tưởng chủ nhà có thể làm tốt việc này hơn mình, nên ông Sỹ giao lại toàn bộ các giấy tờ liên quan mà bà Manh đã giao trước đó.

Chờ hoài không thấy bà Manh báo lại tiến trình làm thủ tục mua hóa giá căn nhà, cuối tháng 11-2004 ông Sỹ đến tận nhà gia chủ để tìm hiểu tình hình. Đến nơi, ông tá hỏa khi phát hiện ngôi nhà này đã thay chủ mới. Hỏi ra mới biết trước đó vào ngày 24-11-2014, Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận đã tiến hành cưỡng chế thu hồi căn nhà 712 Nguyễn Kiệm, theo quyết định của Ủy ban nhân dân TPHCM.

Tưởng bà Manh đã đồng ý nhận và chuyển đến nới ở mới là nhà 34 Trần Huy Liệu, nên ông Sỹ tìm đến nơi đây để đòi lại số tài sản đã đặt cọc mua nhà. Thế nhưng, bà Manh chưa làm thủ tục nhận căn nhà trên, hiện chuyển đi đâu không ai rõ. Tìm mọi cách liên lạc nhưng ông Sỹ không thể nào gặp được người bán nhà. Đến nay, 11 năm đã trôi qua, thông tin về bà Manh vẫn mù tịt, đồng nghĩa với tài sản 200 lượng vàng SJC và 100 triệu đồng tiền đặt cọn mua nhà của ông Sỹ một đi không trở lại.

Mới đây, ông Phạm Văn Sỹ đã làm đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt 200 lượng vàng SJC và 100 triệu đồng của bà Manh, gửi Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.Hồ Chí Minh. Để phục vụ công tác điều tra, cơ quan CSĐT đề nghị bà Manh đang ở đâu đến ngay số 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10 gặp điều tra viên Nguyễn Hồng Huynh (Đội 8 – PC45) để làm rõ nội dung đơn tố cáo.

Trong vòng 30 ngày sau khi đăng báo, nếu bà Manh không đến làm việc, cơ quan CSĐT xác định là bỏ trốn và xử lý theo quy định của pháp luật. Ai biết bà Nguyễn Thị Manh ở đâu, xin thông báo cho cơ quan điều tra theo địa chỉ trên, hoặc qua số điện thoại 08.38640548.

 

Huệ Trinh  (Theo Báo Công an TPHCM)

Nên đọc