Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Apple sẽ sớm công bố các nghiên cứu về AI đến cộng đồng

Apple được biết đến như là một trong những công ty công nghệ bí mật nhất thế giới, điều này khiến công ty thường che giấu những đột phá và tiến bộ ra ngoài.

Tuy nhiên, thái độ đó có thể sớm thay đổi, mặc dù ở mức nhỏ khi mà nhà sản xuất iPhone hứa hẹn sẽ cho đăng tải các bài nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo (AI) của mình đến cộng đồng.

Apple sẽ sớm công bố các nghiên cứu về AI đến cộng đồng

Văn hóa bí mật của Apple sẽ thay đổi, ít nhất trong lĩnh vực nghiên cứu về AI

Gần đây, các nhà đầu tư đã chỉ trích Apple khi nói rằng vị trí công ty trong những năm tới có thể bị đe dọa sau những tiến bộ của các công ty đối thủ khác. Đó là bởi vì, smartphone – thiết bị chiếm một phần rất lớn doanh thu và lợi nhuận của Apple, sẽ được sự hỗ trợ rất nhiều từ những công nghệ như AI, thực tế ảo tăng cường (AR) và các dịch vụ khác mà Apple chỉ là một cái tên mới.

Kín đáo là bản chất của Apple, và nó được xem như là một vấn đề đặc biệt nguy hiểm cho các công ty muốn tham gia nghiên cứu về lĩnh vực AI. Giới phân tích cho rằng, AI là một nền tảng cần dựa trên công nghệ mở, có sự hợp tác với các tổ chức học thuật và rất nhiều nghiên cứu cơ bản được thực hiện ngoài cộng đồng.

Hiểu được những gì mà mình sẽ phải đối diện, ít nhất ở một mức độ nào đó Apple đã bắt đầu tỏ rõ sự quan tâm đến việc ‘mở’ các nghiên cứu AI. Điều này được Giám đốc bộ phận AI của công ty, Russ Salakhutdinov xác nhận khi ông cho biết Apple sẽ bắt đầu xuất bản các nghiên cứu và tham gia nhiều hơn vào các viện nghiên cứu về AI trong năm tới.

Apple sẽ sớm công bố các nghiên cứu về AI đến cộng đồng

Siri là một trong những sản phẩm AI của Apple, nhưng nó đang bị đối thủ vượt qua

Việc mở các nghiên cứu về AI cũng được xem là cách Apple thực hiện để lôi kéo các chuyên gia trong lĩnh vực AI, cũng như các kỹ sư trẻ và nhà khoa học làm việc với họ. Thật khó để thu hút các nhà nghiên cứu AI đến với Apple nếu như không cho phép họ chia sẻ những tiến bộ nghiên cứu cũng như khám phá với bạn bè chỉ vì họ phải tuân theo những bí mật thương mại của Apple. Chính vì vậy, một lập trường mềm được đưa ra có thể giúp Apple tuyển dụng thêm được những tài năng mới trong tương lai.

Theo Diệp Hân/Công Lý

Nên đọc