Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Danh sách iPhone, iPad sẽ nhận được iOS 10

Ngày mai (13/9), Apple sẽ chính thức nâng cấp lên iOS 10 cho một loạt thiết bị, trong có nhiều thiệt cũ sẽ không nhận được hỗ trợ này.

Apple vừa công bố danh sách những thiết bị sẽ được và không được nâng cấp lên hệ điều hành iOS 10. Trong đó, phải kể đến 40% số lượng iPad cũ sẽ không thể nhận được bản nâng cấp này.

Danh sách những mẫu iPhone, iPad, iPod sẽ được cập nhật lên đời iOS 10 vào ngày 13/9 tới:

STTThiết bị được cập nhật iOS 10Thiết bị không được cập nhật iOS 10
1iPad thế hệ thứ 4iPad 2
2iPad AiriPad thế hệ thứ 3
3iPad Air 2iPad mini
4iPad ProiPhone 4s
5iPad mini 2iPod Touch thế hệ thứ 5
6iPad mini 3
7iPad mini 4
8iPod Touch thế hệ thứ 6
9iPhone 5
10iPhone 5c
11iPhone 5s
12iPhone SE
13iPhone 6, 6 Plus
14iPhone 6s, 6s Plus
15iPhone 7, 7 Plus

Nhìn vào bảng danh sách này có thể thấy, khoảng 40% số lượng iPad đang được sử dụng trên toàn cầu sẽ không được cập nhật iOS 10. Đặc biệt là iPad 2, một tablet hiện chiếm tới 17% số lượng iPad trên toàn cầu, chỉ đứng sau iPad Air (18%).

danh sach iphone, ipad se nhan duoc ios 10 hinh anh 1

Từ đời iPhone 4s trở lại sẽ không nhận được iOS 10

Việc Apple không đưa các mẫu iPad cũ vào danh sách cập nhật iOS 10 đã khiến cho rất nhiều iFan cảm thấy tức tưởi. Bên cạnh đó, người dùng các sản phẩm trên còn không nhận được các bản cập nhật vá lỗi bảo mật, nhiều ứng dụng, thiết bị sẽ không còn tương thích và nó sẽ trở thành lỗi thời trong nay mai.

Những tính năng nổi bật của iOS 10 chính là việc cho phép người dùng tùy ý xóa bỏ ứng dụng mặc định trên iOS, danh sách cụ thể gồm: iTunes Store, iBooks, Podcasts, Maps, Compass, Tips, Calculator, Watch, Voice Memos, Contacts, Stocks, Weather, Calendar, Mail, Music, Reminders, FaceTime, Notes, Videos, Find My Friends, Home (new to iOS 10), News, iCloud Drive. Trước đó, Apple không cho phép người dùng xóa bỏ các ứng dụng này.

Bên cạnh đó, Apple đã giới thiệu thêm Siri for Mac và cho phép các nhà phát triển tích hợp trợ lý ảo Siri vào ứng dụng của mình. Do đó, một ngày không xa, người dùng các ứng dụng của bên thứ ba như Uber hay Lyft có thể dùng giọng nói để yêu cầu đặt xe hay thanh toán hóa đơn ở các ứng dụng thương mại điện tử khác.

danh sach iphone, ipad se nhan duoc ios 10 hinh anh 2

Nhiều tính năng mới có sẵn trong iOS 10

Ứng dụng Apple Maps thì được cập nhật tính năng nearby (quanh đây). Nó sẽ hiển thị thông tin chi tiết về các địa điểm trên một giao diện hoàn toàn mới. Maps chủ động gợi ý thêm các thông tin cần thiết ở bên dưới giao diện, như khoảng cách từ vị trí hiện tại đến chỗ làm, các nơi có thể người dùng quan tâm.

Ngoài ra, hai ứng dụng tối quan trọng trên iPhone là Phone (nghe gọi) và iMessage (nhắn tin) cũng được làm mới, bổ sung tính năng, hứa hẹn mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn với chiếc điện thoại iPhone trong tương lai.

Tính năng dẫn đường Navigation trên Apple Maps cũng có thiết kế mới với các tính năng mới, như tình hình giao thông trên lộ trình đi, chi tiết lộ trình với các điểm dừng ăn uống hay các cây xăng. Thực tế, bên trên đều là những tính năng từng được Google tung ra từ rất lâu.

Theo Nguyễn Thanh/Dân Việt.

Nên đọc