Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Việt Nam xếp hạng thứ 50 trong tổng số 175 quốc gia và vùng lãnh thổ về An toàn thông tin

Theo dự thảo báo cáo xếp hạng về an toàn an ninh mạng toàn cầu của (GCI) năm 2018 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Việt Nam xếp hạng thứ 50 trong tổng số 175 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá, thứ 11 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và thứ 5 khu vực Đông Nam Á.

Bảng xếp hạng an toàn, an ninh thông tin toàn cầu – GCI 2018. Nguồn: Global Cyber-security Index 2018 của ITU.

Hội thảo quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 (Vietnam Security Summit 2019) vừa được tổ chức tại Hà Nội, nhiều thông tin quan trọng đã được đưa ra về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam.

Theo dự thảo báo cáo xếp hạng về an toàn an ninh mạng toàn cầu của (GCI) năm 2018 của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Việt Nam xếp hạng thứ 50 trong tổng số 175 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng của ITU.

Kết quả này đã giúp Việt Nam xếp ở vị trí thứ 11 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và thứ 5 khu vực Đông Nam Á về việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Đáng chú ý khi thứ hạng của Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột biến, tăng 51 bậc so với vị trí thứ 101 của năm 2017.

Theo ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, thứ hạng Việt Nam trên bảng xếp hạng của GCI có sự tăng vượt bậc như vậy là Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ động cung cấp cho ITU nhiều dữ liệu chi tiết hơn.

Điều này đóng vai trò quan trọng bởi từ những dữ liệu đó, tổ chức này đã có sự nhìn nhận đúng đắn hơn về những gì đang diễn ra tại Việt Nam.

Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu tiên công bố đánh giá mức độ bảo đảm an toàn thông tin mạng trong các cơ quan, tổ chức nhà nước tại Việt Nam năm 2018.

Việc xếp hạng về an toàn thông tin sẽ trở thành hoạt động thường niên, được tổ chức định kỳ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Tiếp đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ tiến tới việc đánh giá an toàn thông tin cho các doanh nghiệp và tổ chức khác trong xã hội.

Việc đánh giá an toàn và xếp loại về an toàn thông tin giúp cho các cơ quan tổ chức nhà nước quan tâm và chú trọng bảo vệ thông tin và hệ thống thông tin khỏi các truy cập trái phép, sử dụng, làm lộ, làm hỏng, chỉnh sửa, ghi chép không được phép… trong các cơ quan, tổ chức nhà nước tại Việt Nam. Đây cũng là cơ sở, căn cứ để các cơ quan, tổ chức quốc tế tham khảo khi quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Theo CÔng Luận

Nên đọc