Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Bão kết hợp triều cường: TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ nguy cơ ngập nặng

Đó là cảnh báo của TS.Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia trước những diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể mạnh lên thành bão – cơn bão số 5.

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông được dự báo sẽ mạnh lên thành bão và có những diễn biến khó lường. Nhận định của ông về cơn áp thấp này như thế nào?

-Chúng ta đều biết do sự chuyển động của mặt trời thì luôn luôn có mùa đông, mùa hè. Đồng thời, phía Bắc bán cầu và Nam bán cầu luôn có một vùng gió hội tụ ở giữa. Do vậy vào mùa hè, dải hội tụ nhiệt đới dịch chuyển dần từ phía bắc, đến mùa đông thì dịch chuyển sang nam bán cầu.

Vùng hội tụ đó gọi là vùng thời tiết xấu, luôn gây mưa. Mặt khác, trong vùng hội tụ có hệ thống đối lưu phát triển tạo ra những xoáy lớn thành áp thấp nhiệt đới và bão. Áp thấp nhiệt đới, bão khi kết hợp với những hệ thống khác tác động vào sẽ khiến cường độ càng mạnh hơn.

TS.Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia trao đổi với báo chí về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Có thể thấy, việc áp thấp nhiệt đới hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới là hình thế thời tiết rất đặc biệt, đặc trưng cho sự kết hợp của rất nhiều hình thế thời tiết với nhau, có thể làm tăng cường độ phát triển của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão và còn mạnh thêm.

Thứ hai là việc kết hợp với khối không khí lạnh sẽ tạo ra hình thế rất nguy hiểm gây mưa cho cả khu vực miền Trung do yếu tố địa hình.

Đặc điểm thứ ba, khu vực miền Trung đang vào mùa mưa bão nên thường xuyên xảy ra những đợt mưa lớn. Trong mùa mưa bão năm nay, cơn áp thấp nhiệt đới này là cơn đầu tiên đổ về phía Nam Trung bộ nên người dân cần hết sức lưu ý trong công tác phòng chống. Dự kiến, từ sáng mai 30/10 áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão sẽ gây mưa trên diện rộng, kéo dài đến ngày 31/10.

Với những diễn biến phức tạp như vậy, người dân cần chú ý điều gì, thưa ông?

-Điều người dân, các địa phương cần lưu ý là, hết cơn áp thấp nhiệt đới này sẽ vẫn tồn tại dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh duy trì nên đợt mưa này vẫn kéo dài và mở rộng từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận.

Có thể nói đợt mưa này vừa lớn, vừa kéo dài, vừa rộng từ miền Trung đến Tây Nguyên nên người dân cần đề phòng lũ, ngập lụt do đặc trưng khu vực miền Trung nước ta dòng sông dốc và ngắn nên xảy ra lũ nhanh, lượng mưa lớn nên khả năng xảy ra các tai biến địa chất như lũ quét, sạt lở đất.

Gió mạnh nên cũng cần đề phòng công tác phát triển kinh tế, du lịch ven bờ, nhất là phải có phương án bảo vệ các lồng bè nuôi trồng thủy sản, vốn có giá trị kinh tế rất cao ở các tỉnh Nam Trung bộ.

Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn áp thấp nhiệt đới này còn trùng với triều cường, ông có lưu ý gì đối với các địa phương?

-Cơn áp thấp nhiệt đới này sẽ kết hợp với nước dâng do triều cường nên được dự báo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả khu vực Trung Bộ. Hiện ở Nam Bộ cũng đang bị ảnh hưởng nước dâng do triều cường nên khu vực này, trong đó có TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ phải lưu ý.

Do ảnh hưởng của triều cường, lâu nay TP.Hồ Chí Minh vẫn có những vùng trũng, vùng thấp bị ngập lụt. Thời điểm này dựa trên những tính toán từ bản tin mà Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cung cấp thì khả năng mức độ ngập do triều cường vẫn ở mức như lần trước, dự kiến khoảng 1,7m.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Dân Việt.

Nên đọc