Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Bão số 9 đang áp sát đất liền tỉnh Bến Tre

 Do ảnh hưởng của bão số 9, nhiều địa phương ở miền Tây đang có mưa, có nơi xuất hiện gió mạnh. Nhằm hạn chế thiệt hại có thể xảy ra do cơn bão này, tỉnh Bến Tre – nơi cách vị trí bão 100km – đã và đang triển khai công tác sơ tán, di dời dân ở các khu vực xung yếu.

Sáng nay (25.11), theo ghi nhận của phóng viên, do ảnh hưởng của bão số 9, tỉnh Bến Tre xuất hiện mưa lớn kéo dài. Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 6h cùng ngày, vị trí tâm bão chỉ còn cách Bến Tre 100km.

Ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại huyện Bình Đại.

Trước tình hình trên, các ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã chủ động trong công tác chuẩn bị phòng tránh, ứng phó bão khẩn cấp.

Theo thống kê của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Bến Tre, đến nay, các địa phương có khả năng bị ảnh hưởng bởi cơn bão đã tiến hành di dời, sơ tán 24.000 hộ dân đến nơi an toàn.

Người dân vùng ven biển tỉnh Bến Tre được sơ tán đến nơi an toàn.

Trong đó, 20.315 người có nơi ở không an toàn đã được vận động di dời đến khu vực an toàn tại khu tránh trú bão và 4.184 người được hỗ trợ sơ tán. Hiện tất cả các bến phà, bến đò ngang, đò du lịch tại các địa phương đều đã ngưng hoạt động.

Cũng trong sáng nay (25.11), ông Nguyễn Hữu Lập – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cùng các đơn vị có liên quan kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại huyện Bình Đại. Theo ông Lập, diễn biến bão số 9 khá phức tạp, vì vậy, ông đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục vận động bà con ở lại nhà trú bão, không để tàu thuyền ra khơi, đồng thời, cử lực lượng túc trực tiên tục tại các địa bàn trọng yếu, sẵn sàng ứng phó, không lơ là chủ quan.

Ngành chức năng tỉnh Bến Tre thăm hỏi người dân ven biển được di dời tránh bão.

Theo tìm hiểu của phóng viên, UBND tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo cho học sinh các cấp nghỉ học, tạm ngưng hoạt động đối với các khu du lịch, khu vui chơi giải trí, nhất là với các khu du lịch ven biển, ven sông, các cồn…

Cần Thơ cấm chủ tịch quận, huyện rời khỏi địa bàn 

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ cũng đã chỉ đạo các địa phương chủ động ứng phó. Theo đó, lãnh đạo thành phố xác định cơn bão 9 có cường độ mạnh và diễn biến rất phức tạp, hướng di chuyển, phạm vi ảnh hưởng của bão có thể còn thay đổi.

Do ảnh hưởng của bão số 9, nhiều tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long có mưa kéo dài. Trong ảnh, người dân TP.Cần Thơ trong cơn mưa sáng 25.11.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại có thể xảy ra, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ yêu cầu các quận, huyện và các đơn vị có liên quan phân công tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, tăng cường cập nhật thông tin, diễn biến của bão để tham mưu kịp thời cho Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố chỉ đạo ứng phó.

Đồng thời, các quận, huyện và các đơn vị có liên quan phải khẩn trương rà soát phương án sơ tán, di dời dân, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án; kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi thủy sản khi bão đổ bộ.

Đặc biệt, chủ tịch UBND quận, huyện không đi khỏi địa bàn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự, Giám đốc Công an thành phố thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng để kịp thời cứu hộ, cứu nạn theo lệnh điều động của Chủ tịch UBND thành phố.

Cũng như Cần Thơ, nhiều địa phương lân cận, từ tối qua đến sáng nay (25.11), đã xuất hiện mưa kéo dài và gió.

Ông Đồng Văn Lâm – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực xuyên suốt, theo dõi sát tình hình bão số 9, đồng thời, chỉ đạo các lực lượng hướng dẫn, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, chuẩn bị các phương án ứng phó trong mọi tình huống.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Trà Vinh, các đơn vị đã liên lạc với tất cả tàu hoạt động trên biển để thông báo về tình hình, diễn biến của bão số 9.

Toàn tỉnh có tổng số 1.216 tàu/4.864 ngư dân. Số tàu đang hoạt động trên biển là 106 tàu/446 ngư dân, trong đó, có 42 tàu/244 ngư dân hoạt động xa bờ nhưng tất cả tàu hoạt động ngoài khu vực ảnh hưởng của bão, số còn lại neo đậu tại bến.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre, trong ngày 25.11, do ảnh hưởng của bão số 9, tại vùng biển Bến Tre sẽ có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12-13, biển động rất mạnh, có mưa rào và giông.

Tại vùng ven biển Bến Tre (ven biển các huyện Ba Tri, Thạnh Phú, Bình Đại) đề phòng khả năng có gió mạnh cấp 7-8.

Tại khu vực còn lại của tỉnh Bến Tre sẽ có gió cấp 6-7. Từ nay đến hết ngày 26.11 sẽ có mưa rải rác, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và có dông, lốc xoáy, lượng mưa khoảng 30-70mm.

Theo Dân Việt

Nên đọc