Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Đồng Tháp: Tọa đàm về sản xuất gạo bền vững và ứng dụng blockchain trong nông nghiệp

58

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phối hợp với Công ty Control Union và Peterson Việt Nam tổ chức tọa đàm về sản xuất lúa gạo bền vững và ứng dụng blockchain trong nông nghiệp.

Tọa đàm có sự tham dự của các nhà quản lý, chuyên gia nông nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp lĩnh vực lúa gạo, các hợp tác xã nông nghiệp địa phương…

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã phân tích về vai trò của lúa gạo đối kinh tế địa phương, an ninh lương thực… Tuy nhiên, sản xuất lúa gạo cũng gây một số tác động tiêu cực đến môi trường, đặc biệt nguy hiểm là việc sử dụng hóa chất không hiệu quả.

Đại biểu đến từ Peterson Thái Lan trình bày tại tọa đàm –  Ảnh: Nguyệt Ánh.

Trước bối cảnh năng suất đang chững lại, những lo ngại về môi trường ngày càng gia tăng, yêu cầu về sản xuất lúa gạo bền vững là xu thế không thể khác. Cụ thể, sản xuất lúa gạo bền vững (tiêu chuẩn SRP) bao gồm các tiêu chí về môi trường, kinh tế – xã hội để duy trì sản lượng cho các hộ nông dân trồng lúa, giảm bớt phát thải khí nhà kính và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm.

Tại tọa đàm, các đại biểu được nghe về quá trình thực hiện tiêu chuẩn SRP của Tập đoàn Lộc Trời, những khó khăn, thuận lợi khi thực hiện tại Đồng Tháp và các địa phương khác. Thực hiện SRP giúp nông dân giảm 10% chi phí (chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật). Tuy nhiên, việc tuyên truyền, hướng dẫn người nông dân tuân thủ trong thực hiện bộ tiêu chuẩn này lại gặp không ít khó khăn.

Bên cạnh đó, chuyên gia của Công ty Control Union và Peterson Việt Nam cũng thông tin cụ thể về xu hướng thị trường đối với sản phẩm hữu cơ; những yêu cầu cơ bản trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ; quy trình để sản phẩm hữu cơ được chứng nhận và đủ điều kiện xuất khẩu… Các nhà quản lý, doanh nghiệp và người nông dân cũng được chuyên gia của Tập đoàn SunRice (Australia) giới thiệu về chuỗi cung ứng gạo chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm (blockchain) của SunRice và một số hoạt động của Tập đoàn này tại Việt Nam.

Được biết, SRP là bộ tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới về sản xuất lúa gạo bền vững với 46 tiêu chí và 8 vấn đề, hướng tới việc sản xuất lúa gạo hiện đại và bền vững như: Quản lý tốt đồng ruộng; sử dụng nguồn tài nguyên nước hợp lý; quản lý sâu bệnh; quản lý dinh dưỡng; giảm thất thoát sau thu hoạch… Bộ tiêu chí cũng quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sức khỏe cho người lao động, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm lúa gạo chất lượng cao…

Theo K.G/Công Luận

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.