Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Hội Luật gia lên tiếng về 2 xe biển 80A do “nhà báo quốc tế” sử dụng

Ngày 8.5, Hội Luật gia Việt Nam đã chính thức lên tiếng về việc 2 chiếc xe biển xanh 80A mà “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn thường sử dụng khi đi đây đi đó. Nhà báo này cũng vừa bị xoá tên hội viên Hội Nhà báo.

Ngày 8.5, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi vừa ký quyết định số 36/QĐ-HNBVN về việc xoá tên hội viên Lê Hoàng Anh Tuấn thuộc chi hội Khoa Báo chí (Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

Liên quan đến vụ việc này, theo Người lao động, ông Trần Đức Long, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam trưa nay cũng chính thức lên tiếng trước thông thông tin cho rằng 2 xe ô tô biển xanh 80A gồm: 80A-012.72 (hiệu Toyota Camry) và xe 80A-020.45 (hiệu Toyota Fortuner) mà ông Lê Hoàng Anh Tuấn thường sử dụng thuộc quản lý của Hội Luật gia Việt Nam.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn.

Ông Long cho biết trong thời gian mới thành lập, Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu gặp khó khăn nên Hội Luật gia Việt Nam có cho Viện cùng sử dụng 1 chiếc xe Camry biển số 80A 021.72 trong một thời gian. Hiện nay, cơ quan Trung ương Hội đang sử dụng chiếc xe này.

“Hội Luật gia Việt Nam chỉ cho Viện sử dụng cùng 1 chiếc xe trên trong một thời gian, còn chiếc xe biển xanh còn lại (biển số 80A-020.45) không phải là tài sản của Hội Luật gia Việt Nam mà là tài sản của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu do viện đăng ký, quản lý và sử dụng” – ông Long nói.

Về việc thành lập Viện và bổ nhiệm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam cho biết Đề án thành lập Viện và nhân sự viện trưởng được đưa ra xin ý kiến về chủ trương của Đảng đoàn, sau đó trình Ban Thường vụ Trung ương Hội thảo luận đồng ý ra Nghị quyết. Căn cứ Nghị quyết của Ban Thường vụ, Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam tiến hành bổ nhiệm ông Lê Hoàng Anh Tuấn làm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu.

“Trong quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay, cá nhân ông Lê Hoàng Anh Tuấn và Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu chưa có vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật tại cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian qua do Viện là đơn vị tự chủ về kinh phí, điều kiện về nhân lực và tài chính có khó khăn nên hoạt động của Viện chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra” – Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam cho hay.

Ông Trần Đức Long cũng cho biết trong năm 2017 đã có đơn tố cáo của công dân cho rằng ông Lê Hoàng Anh Tuấn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ. Để làm rõ sự việc, lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam đã yêu cầu ông Tuấn báo cáo về những nội dung đơn tố cáo đã nêu. Ông Tuấn cam kết không có hành vi lừa đảo nào, nếu có hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và lãnh đạo Hội.

Mặt khác, lãnh đạo Hội đã phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) khi cơ quan này đến liên hệ, làm việc theo yêu cầu. Lãnh đạo Hội đề nghị phía cơ quan công an xác minh, làm rõ các nội dung liên quan, nếu ông Lê Hoàng Anh Tuấn vi phạm thì cương quyết xử lý theo quy định, đồng thời thông tin lại cho Hội, để xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Hội Luật gia Việt Nam không nhận được thông tin gì từ cơ quan Công an TP Vinh.

“Với vụ việc lần này, quan điểm của Lãnh đạo Hội là khách quan, xác minh làm rõ, nếu phát hiện ông Lê Hoàng Anh Tuấn có vi phạm thì Hội Luật gia Việt Nam kiên quyết xử lý theo Điều lệ Hội và quy định của pháp luật” – ông Long khẳng định.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao trước thông tin một người có tên Lê Hoàng Anh Tuấn, xưng danh là nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam…

Đáng chú ý, một số tờ báo, tạp chí có đăng tải thông tin về ông Lê Hoàng Anh Tuấn có mặt tại buổi Chào mừng Cựu học sinh khóa 1995 -1999, THPT Nghi Lộc III, Nghệ An, sáng 27.2.2019 với tên gọi “Ngày trở về”, chào mừng nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 THPT Nghi Lộc III, tiến sĩ triết học danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế.

Tại buổi lễ, các em học sinh Trường THPT Nghi Lộc III được trực tiếp đặt câu hỏi đồng thời lắng nghe những chia sẻ tâm huyết và ý nghĩa từ ông Lê Hoàng Anh Tuấn – người tự xưng là “Nhà báo Quốc tế, Thạc sĩ Luật học, Tiến sĩ” – về con đường học tập và tinh thần cầu thị, luôn nỗ lực học hỏi, vượt qua mọi thách thức và hướng tới những giá trị nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.

Theo PV/Dân Việt(TH)

Nên đọc