Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Làm giàu ở nông thôn: Sung túc nhờ trồng dừa xiêm chuỗi

Ông Thái Văn Đầy, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đã chuyển đất lúa kém hiệu quả sang trồng dừa xiêm chuỗi, cho năng suất cao. Từ ngày vườn dừa xiêm chuỗi cho trái, thu nhập của gia đình ông Đầy sung túc hẳn lên bởi tháng nào cũng có tiền từ bán dừa. Mọi người đều cho rằng, trồng dừa xiêm chuỗi như ông Đầy là một trong những cách làm giàu ở nông thôn.

Tham quan vườn dừa xiêm chuỗi 2.500 m2 với 115 cây dừa sai trái, đang trong giai đoạn thu hoạch, ông Đầy cho biết: Trước đây khu vực này trồng lúa nhưng thấy hiệu quả kinh tế không cao, mỗi vụ thu hoạch lúa huề vốn hoặc có lãi rất ít.

Ông Đầy liền bàn với gia đình, cải tạo đất, lên liếp và mua dừa xiêm chuỗi về trồng. Dừa phát triển tốt, chỉ sau 3 năm chăm sóc đã bắt đầu cho trái chiến và đến nay vườn dừa đã 6 năm tuổi và đang cho trái ổn định.

Ông Thái Văn Đầy đã chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dừa xiêm chuỗi cho thu nhập cao.

Nhìn sang cây dừa sai trái, đang chuẩn bị thu hoạch, ông Đầy phấn khởi chia sẻ kinh nghiệm trồng dừa xiêm: “Dừa xiêm trồng khá dễ, cho trái quanh năm, nước ngọt với vị đặc trưng, công chăm sóc ít, chủ yếu phòng trừ đuông dừa. Nếu cây dừa bị đuông ăn ngọn thì cây dừa đó sẽ bị chết. Ngoài ra, người trồng dừa cần phòng trừ bọ cánh cứng. Bọ cánh cứng tấn công làm ảnh hưởng đến năng suất của cây dừa hoặc hút nhựa làm cho trái dừa không phát triển được. Vì thế, mình phải dọn rửa cây dừa và phun thuốc định kì để bảo vệ cây dừa”.

Hiện tại, với 115 cây dừa, mỗi đợt (khoảng 25 đến 30 ngày) ông Đầy thu hoạch một lần với gần 1.000 trái. Giá bán hiện tại 6.000 đồng/trái, gia đình ông thu về khoảng 6 triệu đồng, trừ các chi phí, ông Đầy còn lãi hơn 5 triệu đồng. Những lúc cao điểm mùa khô dừa tăng giá, thương lái đến tận vườn thu mua với giá 9.000 – 10.000 đồng/trái, mang lại cho gia đình ông Đầy nguồn thu đáng kể. Đây là một trong những mô hình làm giàu ở nông thôn.

Gắn bó và thành công với cây dừa xiêm chuỗi, ông Đầy đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ vườn dừa. Ông Đầy cho rằng khâu bón phân là khá quan trọng, quyết định đến chất lượng nước của trái dừa. Vì vậy, mỗi năm ông bón phân từ 3 đến 4 lần gồm hỗn hợp N-P-K, mỗi lần bón liều lượng vừa phải và tăng cường hốt bùn dưới ao lên bón cho cây giữ ẩm, cung cấp nước đầy đủ vào mùa nắng, tránh để gốc bị khô, ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của trái.

Theo ông Thái Văn Đầy, để vườn dừa xiêm đạt năng suất cao thì ngoài việc bón phân cân đối thì người trồng phải thường xuyên dọn vệ sinh cây dừa để hạn chế sâu đuông dừa, bọ cánh cứng.

Tiếng lành đồn xa, trước hiệu quả kinh tế cao của dừa xiêm chuỗi, cùng thị trường tiêu thụ rộng lớn, nhiều nhà vườn đã tìm đến và đặt dừa giống của gia đình ông về trồng. Ông Đầy cho biết: “Bà con đến đặt dừa giống không bán thì không được, nhưng để dừa giống thì cây bị tổn sức. Riêng năm 2018 gia đình tôi bán được hơn 1.000 cây dừa giống (ươm 3 tháng) với giá 40.000 đồng/cây…”.

Năm 2019 này, người dân đặt khoảng 2.000 cây, gia đình ông Đầy đang tuyển chọn những trái dừa đẹp, chất lượng nhất chuẩn bị ươm giống để cung cấp cho bà nông dân trồng, cải thiện kinh tế gia đình”. Hàng năm, sau khi trừ các chi phí từ việc bán dừa tươi và dừa giống mang lại cho gia đình ông Đầy khoảng 100 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cây lúa và nhiều loại cây trồng khác.

Với những thành công từ cây dừa xiêm chuỗi mang lại, ông Đầy mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm trồng dừa, hỗ trợ bà con nhân dân về kỹ thuật để cùng phát triển vườn dừa trên địa bàn xã Thạnh Nhựt nói riêng, huyện Gò Công Tây nói chung.

Ông Đầy còn tiếp tục phát triển, mở rộng diện tích vườn dừa của gia đình . Ông Đầy cho biết: “Hiện tại, gia đình đã lên liếp và trồng dừa thêm trên diện tích 10.000 m2 , dừa phát triển khá tốt, hứa hẹn những thắng lợi cho gia đình ở hiện tại và tương lai”.
   Theo Dân Việt
Nên đọc