Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Thủ tướng đối thoại với ND: Nhiều điểm nóng mong Chính phủ tháo gỡ

Chia sẻ với PV Báo NTNN/Dân Việt, nhiều nông dân tỏ ra rất vui mừng khi biết thông tin Thủ tướng sẽ đối thoại trực tiếp với nông dân lần thứ 2 tại TP.Cần Thơ vào ngày 10/12.

Theo mong muốn của nhiều nông dân, tại hội nghị đối thoại, nông dân, cán bộ Hội ND và các đại biểu tham dự cần tập trung vào các vấn đề đang cấp thiết hiện nay như mở rộng hạn điền; điều kiện tiếp cận tín dụng cho sản xuất nông nghiệp; giải pháp xử lý mạnh tay vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng; giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản…

Kỳ vọng gỡ khó cho bà con

Phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, nhất là đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao yêu cầu có vốn lớn. Ảnh: Trần Quang

“Trong thời gian tới, chúng ta phải có chính sách hỗ trợ tập huấn, chính sách ứng dụng công nghệ cao nhiều hơn cho bà con để người dân tự tin và áp dụng nhiều công nghệ hơn trong sản xuất, chăn nuôi”.

Ông Nguyễn Đăng Vang
(Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam)

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Thanh Sơn – Giám đốc HTX Bình Định, huyện Kiến Xương (Thái Bình) cho hay: Đây là lần thứ 2, Trung ương Hội NDVN, Báo NTNN tổ chức cuộc đối thoại giữa người đứng đầu Chính phủ với nông dân. Lần thứ nhất tổ chức tại tỉnh Hải Dương năm 2018 rất thành công.  Ông Sơn cho rằng, lần thứ 2 này sẽ diễn ra tại Cần Thơ, bà con cả nước cũng đang rất kỳ vọng sẽ vào cuộc đối thoại này sẽ giúp tháo gỡ thêm nhiều vấn đề tam nông đang được quan tâm như: Hỗ trợ liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, nhà ngân hàng… trong việc hình thành chuỗi giá trị nông sản.

Ông Trần Nguyễn Hồ-một trong những nông dân ở tỉnh Tiền Giang đi đầu trong việc chăn nuôi chim cút sạch xuất khẩu trứng cút sạch sang thị trường Nhật Bản, Đài Loan trăn trở, gần đây liên tục phải giải cứu các loại nông sản như củ cải, khoai tây…, điều đó phần nào phản ánh rất rõ nét tính bất ổn của thị trường nông sản. Tại sao các doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến và người nông dân lại chưa gặp nhau? Giải pháp nào để nông sản Việt Nam luôn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc? Tại sao có nhiều sản phẩm rơi vào cảnh ế thừa nhưng lại vẫn nhập khẩu từ nước ngoài?

Theo ông Hồ để giải quyết được vấn đề này, Thủ tướng và Chính phủ cần có nhiều giải pháp đồng bộ hơn nữa. “Trong hội nhập, cạnh tranh gay gắt, muốn phát triển, nông sản Việt Nam đi được xa, bền vững thì mối liên kết này phải trở thành nhu cầu tự thân của mỗi bên, trong đó chính sách nhà nước đóng vai trò như tạo con đường lớn thông thoáng, hướng dẫn quy định, quy chuẩn đi lại, ứng xử…”-ông Hồ đề xuất.

Nhiều ý kiến của doanh nghiệp nông nghiệp đều gặp nhau ở nhận định chung rằng, những hình mẫu liên kết trong sản xuất nông nghiệp, gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, đem lại lợi ích hài hòa cho các bên đã có ở nước ta, nhưng chưa nhiều. “Người nông dân có thể trở thành người lao động của doanh nghiệp, hoặc là cổ đông của chính doanh nghiệp đó. Có như vậy, liên kết mới bền, hai bên chia sẻ lợi ích, chấp nhận lời ăn lỗ chịu trong kinh doanh, thì mới không còn cảnh phá”-ông Trần Thanh Sơn, Giám đốc HTX Bình Định, huyện Kiến Xương (Thái Bình) khẳng định.

Công bằng hơn với nông dân

Ông Hoàng Văn Trường – Chủ tịch Hội ND xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) thì cho rằng: Có rất nhiều vấn đề nông dân lo lắng, bức xúc nhưng nỗi lo về chất lượng vật tư nông nghiệp đầu vào đang là vấn đề “nóng” nhất hiện nay. “Từ giống cây trồng, con giống trong chăn nuôi, thủy sản đến các vấn nạn về phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật chất lượng… đều khiến nông dân thua lỗ, làm ăn không hiệu quả. Nếu không thể kiểm soát được chất lượng vật tư nông nghiệp đầu vào thì không bao giờ có sản phẩm năng suất, chất lượng cao. Như thế thì làm sao nông sản có thể bán được trong nước chứ chưa nói đến xuất khẩu”- ông Trường nói.

Đề đạt với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Văn Thanh, xã Tân Tiến, TP.Vị Thanh (Hậu Giang) cho hay: Bên cạnh vấn đề chất lượng vật tư nông nghiệp, vấn đề tiếp cận vốn cũng đang được hội viên, nông dân rất trăn trở. Mặc dù đã có nhiều tổ chức tín dụng, các ngân hàng, kể cả ngân hàng cho vay vốn ưu đãi, nhưng nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã gặp khó trong tiếp cận vốn, đặc biệt là nguồn vốn lớn.

“Sản xuất nông nghiệp hàng hóa, chất lượng cao, hay đầu tư làm nông nghiệp công nghệ cao yêu cầu vốn lớn, thu hồi vốn trong thời gian dài bởi tỷ xuất lợi nhuận nhiều ngành nông nghiệp đang còn thấp. Vì vậy, chính sách cho vay vốn phục vụ phát triển nông nghiệp cần được điều chỉnh, sửa đổi theo hướng thông thoáng hơn, mức vay lớn hơn, kỳ hạn trả nợ gốc, lãi linh hoạt hơn, đặc biệt nghiên cứu tối giản các thủ tục hoặc phần thủ thục đó ngân hàng phải tham gia hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân…”- ông Thanh đề nghị.

Chia sẻ tâm tư của mình, ông Hoàng Trọng Thủy – chuyên gia nông nghiệp cho hay: Chính sách xoay trục nông sản “từ lúa gạo – thủy sản – cây ăn quả sang thủy sản – lúa gạo – cây ăn quả” bước đầu đã có hiệu quả.  Tuy nhiên, ngành tôm còn chậm nhất là 2 khâu: Quy hoạch và giống.

Cứ tình trạng này thì đến năm 2025 khó thể đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 10 tỷ USD  – Tôi rất muốn người đứng đầu Chính phủ chia sẻ về chính sách và giải pháp căn cơ để tháo gỡ khó khăn, giúp người nuôi tôm và ngành tôm phát triển.

 

Theo Dân Việt.

Nên đọc