Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

TP.HCM: Tuyệt đối không để xảy ra dịch tả lợn châu Phi

Sáng 5/3/2019, tại buổi sơ kết hai tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2019, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm chỉ đạo “Tuyệt đối không để xảy ra dịch tả lợn châu Phi tại TP.HCM”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm chỉ đạo “Tuyệt đối không để xảy ra dịch tả lợn châu Phi tại TP.HCM” – Ảnh:TL

Theo đó, Sở NN và PTNT TP.HCM đã đưa ra hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào TP.HCM.

Theo Sở NN và PTNT TP.HCM, vấn đề dịch tả lợn Châu Phi (ASF) hiện nay rất nóng, cả nước đã có 202 hộ, 64 thôn, 33 xã… phát hiện có dịch, tiêu hủy 4.231 con heo.

Trước tình hình này, TP.HCM đã chủ động triển khai các chỉ thị của Chính phủ, Bộ NN và PTNT và kế hoạch ứng phó. “Mặc dù chúng ta chưa tiếp nhận nguồn lợn từ phía Bắc, nhưng cũng giả định có nguồn lợn từ phía Bắc để chủ động các giải pháp phòng chống tốt hơn”, ông Nguyễn Phước Trung, giám đốc Sở NN và PTNT TP.HCM cho biết.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi (ASF) trong thời gian gần đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu các cơ quan, ban ngành liên quan: Sở Công Thương, Sở NN và PTNT, Ban An toàn thực phẩm… kiểm soát chặt chẽ các nguồn nhập lợn vào TP, kiểm tra các nơi chăn nuôi, giết mổ trên địa bàn thành phố”.

“TP.HCM là địa bàn tiêu thụ lợn lớn nhất cả nước, vì vậy tuyệt đối không để xảy ra dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố. Phải kiểm soát làm sao để lợn bệnh không lọt vào thành phố, nếu lọt vào thì sẽ lây lan rất nhanh”, ông Liêm chỉ đạo.

Hiện TP.HCM đang triển khai đồng loạt các giải pháp. Cụ thể, tập trung kiểm soát tại các trạm đầu mối, trục giao thông liên thông từ thành phố ra các tỉnh.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát tại các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối… đảm bảo nguồn nhập vào lợn sạch. Yêu cầu các quận, huyện tăng cường kiểm soát giết mổ trái phép.

TP.HCM triển khai đồng loạt nhiều biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi 

Theo đại diện Sở Công thương TP.HCM, sở đã làm việc với nhiều nhà cung cấp thịt yêu cầu mua lợn dự trữ để cung cấp cho thị trường thành phố khi có sự cố xảy ra, hiện mỗi ngày nhu cầu tiêu thụ heo của TP là 800 tấn.

Sở Công thương cũng yêu cầu Tổng Công ty Nông Nghiệp Sài Gòn chuẩn bị con giống để khi có sự cố dịch lợn bị tiêu hủy thì có nguồn để tái đàn.

Bên cạnh đó, sở cũng chủ động chuẩn bị các nguồn hàng khác tăng cường thêm như gà để thay thế nếu lợn bị dịch phát tán.

Còn Sở NN và PTNT đã yêu cầu các lò mổ ngưng tiếp nhận nguồn heo từ phía Bắc, chỉ nhận từ khu vực miền Tây và Đông Nam bộ và các lò mổ cũng đã chấp hành.

“Chúng tôi phát hiện 300 con lợn từ Đông Hưng (Thái Bình) đưa về Vĩnh Long có đi qua thành phố và đang kiểm tra đề phòng họ đưa vào TP.HCM”, đại diện Sở NN và PTNT lưu ý.

Giám đốc Sở NN và PTNT TP.HCM – Nguyễn Phước Trung cho biết, hiện nay giá lợn ở phía Bắc giảm so với phía Nam nên có hiện tượng đưa lợn từ phía Bắc vào Nam. “Nên phải ngăn chặn heo phát sinh vào TP, không thể chủ quan. Ngoài việc ngăn chặn thì các cơ sở cũng phải chủ động nguồn hàng, truy xuất nguồn gốc kỹ càng”.

Theo Đại Nam/CÔng Luận

 

 

 

 

 

Nên đọc