Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Bộ GD&ĐT cần tiếp tục xử lý cán bộ tham mưu văn bản sai

Vừa qua, Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với hệ chính quy các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp đăng lên cổng thông tin điện tử của Bộ để xin ý kiến rộng rãi của công chúng đã vấp phải sự phản đối từ dư luận.

Theo đó, trong dự thảo này nêu ra nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học. Nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên bị khiển trách và lần thứ hai sẽ cảnh cáo, lần thứ ba đình chỉ có thời hạn. Sinh viên chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên phát hiện vi phạm. Dự thảo này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Sau khi báo chí và dư luận phản ánh có nội dung chưa phù hợp, Bộ GD&ĐT đã gỡ xuống và tiếp tục hoàn thiện. Ngay sau đó Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan. Bộ trưởng đã ký quyết định thành lập 3 Hội đồng kỷ luật số 19, 20 và 21.

Ba cán bộ bị kỷ luật vì dự thảo sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học (ảnh st)

Ngày 16/1/2019 Hội đồng kỷ luật của Bộ đã họp và quyết định đề xuất xử lý kỷ luật các cán bộ có liên quan, trong đó có 1 cán bộ bị xử lý Cảnh cáo, 1 cán bộ bị xử lý Khiển trách và 1 cán bộ bị phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc trước tập thể.

Trong số 3 người bị đề xuất xử lý kỷ luật có 1 Vụ phó Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên bị đề xuất xử lý bằng hình thức Cảnh cáo.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, trong năm 2018, bộ GD&ĐT cũng đã ban hành một văn bản chưa đúng thẩm quyền, chưa phù hợp sau đó đã phải thu hồi.

Cụ thể, ngày 17/4/2018 bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 1475/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt Đề án “Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”. Ngay sau khi Quyết định được ký ban hành, các cơ quan thông tấn báo chí đã vào cuộc phản ánh về những sai phạm của Đề án: trong đó có sai phạm về thẩm quyền ban hành, sai phạm về vấn đề tài chính với tổng mức đầu tư lên đến hơn 749 tỷ đồng chi trong 3 năm. Sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo Bộ đã nhận có sai sót đối với việc phê duyệt đề án này và đã chỉ đạo thu hồi ngay quyết định phê duyệt Đề án này và đã chỉ đạo ban hành Quyết định số 1907/QĐ-BGDĐT ngày 22.05.2018 thu hồi Quyết định số 1475/QĐ-BGDĐT ngày 17.4.2018 về việc phê duyệt Đề án “Đổi mới thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”.

Theo nguồn tin riêng, Đề án này còn có những sai phạm nghiêm trọng trong quy trình thẩm định, ban hành, đặc biệt là với tổng chi phí đầu tư hơn 749 tỷ đồng nhưng không được thẩm định và đồng thuận của cơ quan quản lý tài chính của Bộ. Tuy nhiên, bằng cách nào đó Đề án đã vẫn được phê duyệt.

Mặc dù có những sai phạm nghiêm trọng như trên, nhưng từ khi phát hiện sai phạm và ra quyết định thu hồi đến nay đã hơn 7 tháng vẫn chưa có động thái nào từ lãnh đạo Bộ về việc xem xét, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan. Dư luận đang đặt câu hỏi và mong muốn có sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ trong vụ việc này.

Theo Công Luận

 

 

 

 

 

 

Nên đọc