Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Bộ Giáo dục – Đào tạo: Chương trình đào tạo dài 3 năm, ông Trần Quang Nam sang Thụy Sĩ 2,5 tháng vẫn có bằng Tiến sĩ

 Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT đã có công văn ký ngày 10/12/2018b gửi Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học HUFLIT để thông tin việc công nhận văn bằng Tiến sĩ của ông Trần Quang Nam. Qua kiểm tra, bằng cấp của ông Nam chưa đủ điều kiện để được công nhận theo luật định.

Trả lời Đại học HUFLIT về văn bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của ông Trần Quang Nam, Cục Quản lý chất lượng ghi rõ: Ông Nam học theo chương trình hợp tác đào tạo từ xa giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Southern California University for Professional Studies (Hoa Kỳ) khóa 2000-2002. Văn bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh do  Southern California University for Professional Studies cấp cho ông Nam trong thời gian trường chưa được kiểm định nên văn bằng chưa đủ cơ sở để công nhận.

Ông Trần Quang Nam trong Lễ trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Đà Nẵng tổ chức đánh giá và công nhận. Ảnh: http://huflit.edu.vn.

Về văn bằng Tiến sĩ Quản trị kinh doanh do Trường Kinh doanh Lausanne (Thụy Sĩ) cấp, Cục Quản lý chất lượng thông tin: Trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Thông tin Quốc gia về công nhận văn bằng Thụy Sĩ, Trường Kinh doanh Lausanne không có tên trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại Liên bang Thụy Sĩ. Hơn nữa, Trường Kinh doanh Lausanne là cơ sở giáo dục tư thục không thuộc hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ. Văn bằng do Trường Kinh doanh Lausanne cấp không đáp ứng điểm c khoản 1 Điều 3 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/12/2007 của Bộ GD-ĐT.

Theo Báo cáo thực hiện tiến trình Bologna giai đoạn 2005-2007 của Liên bang Thụy Sĩ, chỉ các trường đại học bang và các Học viên Công nghệ liên bang mới được phép đào tạo và cấp bằng Tiến sĩ (doctorate) trong hệ thống giáo dục đại học của Thụy Sĩ. Điều này tiếp tục được khẳng định ở quy định hiện hành của hệ thống giáo dục Thụy Sĩ 2018.

Bên cạnh đó, theo thư trả lời của State Secretariat for Education, Reseach an Innovation SERI (cơ quan thẩm quyền về giáo dục của Thụy Sĩ), văn bằng DBA của ông Nam là văn bằng thuộc nghề nghiệp không quy định hay nghề nghiệp tự do (unregulated profession) và không tương đương với văn bằng Tiến sĩ trong hệ thống nghề nghiệp có quy định trình độ. Những trường hợp không phải là văn bằng do cơ sở giáo dục đại học cấp thì cơ quan thẩm quyền về giáo dục này không công nhận.

Đáng chú ý, theo thông tin Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cung cấp, ông Nam chỉ sang Thụy Sĩ 2,5 tháng trong chương trình đào tạo Tiến sĩ 3 năm của Trường Kinh doanh Lausanne.

Trước đó, trên một số cơ quan báo chí dẫn lời ông Trần Quang Nam, rằng từ tháng 4/2004 – tháng 2/2007 ông Nam học Tiến sĩ tại Thụy Sĩ, lấy bằng xong mới về nước.

Theo Kiên Giang/Công Luận

Nên đọc