Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Công bố đường dây nóng xử lý thông tin gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Mới đây, Bộ giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã công bố số điện thoại trực thanh tra thi là 024.36231285; 0923.006.757 để tiếp nhận, xử lý tất cả các thông tin liên quan đến kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia như: Những sai phạm trong quản lý thi, gian lận thi cử, quy chế, tổ chức…

Thực hiện nghiêm ngặt các khâu trong kỳ thi THPT quốc gia. Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các sở GD&ĐT, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) thành lập và công khai đường dây nóng, tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến kỳ thi từ ngày 3/6 đến hết ngày 4/8/2019.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh về kỳ thi giúp cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi thực hiện đúng quy chế thi và các văn bản liên quan đến kỳ thi, góp phần bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Qua đó, giúp phòng ngừa, phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị kịp thời xử lý sai phạm nếu có. Ngoài ra, cũng có thể kiến nghị cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện quy chế thi, hướng dẫn tổ chức kỳ thi và cơ chế, chính sách liên quan đến kỳ thi.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu công tác thanh tra, kiểm tra phải tuân theo quy định của pháp luật: Không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi, không làm cản trở hoạt động bình thường của đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia kỳ thi.

Cụ thể nội dung và phương pháp thanh tra, kiểm tra như sau: Tập trung vào công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi tự luận, xử lý các bài thi vi phạm quy chế thi và cập nhật điểm thi vào Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia, phúc khảo bài thi tự luận, xét công nhận tốt nghiệp. Ban Chỉ đạo thi các cấp thành lập các đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, cán bộ, công chức, viên chức tham gia thanh tra, kiểm tra thi phải bảo đảm các điều kiện: Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan; nắm vững quy chế thi và nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi.

Yêu cầu đối với người tham gia thanh tra, kiểm tra thi là người có thân nhân gồm: Cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột; Cha, mẹ, anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 không được tham gia công tác thanh tra, kiểm tra. Ngoài ra, cán bộ thanh tra, kiểm tra không tham gia làm nhiệm vụ tại điểm thi có học sinh lớp 12 của trường mình dự thi.

Theo đó, để đảm bảo minh bạch và nghiêm túc, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, các trường đại học, các sở giáo dục và đào tạo tổ chức thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi tại một số hội đồng thi để thanh tra trực tiếp công tác chấm thi tại các hội đồng thi.

Qua đây, tất cả mọi người, có thể tự thanh kiểm tra nhau, nếu phát hiện đơn vị nào, bộ phận, cá nhân nào có sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 đều có thể phản hồi về đường dây nóng trên của Bộ GD&ĐT. Bộ sẽ tiếp nhận và xử lý kịp thời mọi sai phạm.

Theo Công Luận

Nên đọc