Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Giáo viên phải dành 3-5 phút để nhắc nhở học sinh đề phòng đuối nước

 Đây là yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đối với các Sở GD&ĐT, các trường học trong việc tăng cường phòng chống tai nạn đuối nước đối với học sinh, sinh viên dịp hè năm nay.

Trước tình hình đuối nước diễn ra liên tục gần đây, Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc tăng cường các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước học sinh, sinh viên dịp hè 2019.

Theo đó, thời gian qua, công tác phòng chống tai nạn đuối nước được cơ quan quản lý giáo dục các cấp, cơ sở giáo dục tích tực triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, tình trạng đuối nước vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, có một số vụ đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều học sinh bị thương vong, gây tổn thất nặng về tinh thần, vật chất với gia đình, xã hội.

Học sinh học bơi vào mùa hè

Để khắc phục, phòng chống, hạn chế các vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc, đảm bảo an toàn tính mạng đối với học sinh sinh viên, đặc biệt là trong thời gian nghỉ hè năm 2019, Bộ yêu cầu các nhà trường, cơ sở giáo dục phổ thông chỉ đạo giáo viên duy trì việc dành 3-5 phút hàng ngày trước khi học sinh tan trường để nhắc nhở các em trên đường từ nhà tới trường, từ trường về nhà. Trong thời gian được nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hồ công trình – nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Học sinh cũng không được tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng.

Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ hè. Kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng thời tiết nóng bất thường, thiên tai bão, lũ, lụt,… nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đối với các trường đại học, cao đẳng cần hướng dẫn sinh viên khi tham gia các hoạt động thực tế, dã ngoại phải tránh những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước. Phối hợp với các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát, phát hiện các điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước và tổ chức cảnh báo kịp thời.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh sinh viên trong việc tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia các hoạt động trong đời sống hàng ngày; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước đối với học sinh sinh viên.

Bộ cũng yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT và các trường đại học, cao đẳng thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện cũng như có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đơn vị không thực hiện nghiêm công tác phòng chốn tai nạn đuối nước đối với học sinh sinh viên.

Nên đọc