Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Tăng cường an ninh trường học sau vụ nhiều học sinh và giáo viên bị đâm

Ngày 7/5, thông tin từ Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, đã có văn bản gửi chính quyền địa phương tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục.

Thời gian qua, ngành GD&ĐT đã thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường trên phạm vi toàn tỉnh. Bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ; nhận thức của các cơ quan quản lý, các cơ sở giáo dục đã được nâng lên.

Tuy nhiên, tình trạng bạo lực học học đường còn xảy ra tại một số cơ sở giáo dục. Đặc biệt, ngày 3/5/2019 tại trường Tiểu học Đồng Lương, huyện Lang Chánh đã xảy ra vụ việc kẻ thủ ác đột nhập vào trường dùng vật nhọn tấn công học sinh và giáo viên nhà trường làm 5 học sinh và 1 giáo viên bị thương vong, trong đó 1 học sinh tử vong trên đường đi cấp cứu.

Tăng cường an ninh, an toàn trường học sau vụ việc chấn động ở Đồng Lương

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục, Sở GD&ĐT đề nghị chính quyền địa phương các cấp chỉ đạo tạo mọi điều kiện để các nhà trường tăng cường cơ sở vật chất nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các cơ sở giáo dục. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường mối đoàn kết tại khu dân cư, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các mâu thuẫn giữa các gia đình nhằm ngăn chặn các vụ bạo lực học đường có thể xảy ra từ các mâu thuẫn này; đồng thời phải đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự, an toàn tại địa phương.

Các nhà trường phải xây dựng “Nội quy ra vào trường học”, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra vào cổng trường. Đối với khách khi đến làm việc phải xuất trình giấy tờ tùy thân hoặc giấy giới thiệu và tuân thủ theo sự hướng dẫn của bảo vệ thường trực nhà trường. Sở GD&ĐT Thanh Hóa lưu ý các đơn vị trường học tuyệt đối không mở cổng trường trong giờ học cũng như giờ ra chơi của học sinh; chỉnh trang, tu sửa hệ thống tường rào, cổng trường, nhà thường trực…

Tập trung chỉnh trang, tu sửa hệ thống tường rào, cổng trường, nhà thường trực…, khuyến khích lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các nhà trường để kịp thời xử lý khi có người lạ đột nhập và các vụ việc bất thường xảy ra trong khu vực trường học. Tổ chức trang bị đầy đủ các dụng cụ tại Phòng Y tế của nhà trường nhằm phục vụ tốt cho việc sở cứu ban đầu khi có tai nạn, thương tích xảy ra.

Để kịp thời ứng phó và xử lý các trường hợp bất thường xảy ra, các đơn vị trường học cần kiện toàn Tổ bảo đảm an ninh, an toàn trường học; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đảm nhiệm các khu vực trước, trong và sau các buổi học. Ngoài ra, cần phát huy vai trò tự quản của học sinh và giáo viên trong nhà trường. Thường xuyên bao quát các hoạt động diễn ra trong khu vực trường học, đặc biệt trong giờ ra chơi của học sinh.

Sau sự việc chấn động vừa qua, Trường tiểu học Đồng Lương (Lang Chánh), chính quyền địa phương đã cử công an xã, dân quân tự vệ túc trực thường xuyên tại trường, nhà trường cũng thực hiện củng cố lại hệ thống tường rào bao quanh, đồng thời tuyên truyền cho giáo viên, phụ huynh và học sinh yên tâm trở lại trường học, chuẩn bị tốt cho nhiệm vụ cuối năm học.

Theo Công Lý

Nên đọc