Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Khoảnh khắc lột da cực hiếm gặp của rắn lục Mamba

Đoạn video ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp của một con rắn độc Mamba khi nó đang lột da.
.

Trong thiên nhiên, rất ít người có dịp được tận mắt chứng kiến cảnh một con rắn lột da, đặc biệt là loài rắn lục Mamba. Nhưng cô Julia Sundukova là một người may mắn, cô đã quay video và chụp được nhiều hình ảnh của con rắn lục Mamba khi nó đang lột da tại bảo tàng nuôi các loại rắn tại Tanzania, châu Phi.

(Nguồn: Caters)

Trong đoạn video, con rắn đang đu người trên cành cây và từ từ lột bỏ lớp da cũ, dần để lộ màu da xanh tuyệt đẹp. Khi được chứng kiến cảnh này, Julia cho biết: “Tôi rất vui mừng, người hướng dẫn viên nói với tôi rằng con rắn sẽ lột xác trong khoảng 5 phút, vì vậy tôi cố ghi hình lại càng nhiều càng tốt. Tôi phải quay con rắn qua một lớp kính bởi nó là loài rắn độc”.

(Ảnh: Caters)

Trong thiên nhiên có 4 loại rắn Mamba, một loại màu đen và ba loại màu xanh lá cây. Những con rắn cực độc châu Phi này thường sống trên những cành cây cao. Rắn lục mamba là loài rắn nhỏ nhất trong 4 loại rắn trên, những con rắn lục Mamba trưởng thành thường có chiều dài khoảng 1,8 đến 2,1m. Một số con có thể có chiều dài đến 2,5m.

Rắn Mamba đen là một loài rắn độc đặc hữu tại châu Phi hạ Sahara. Tên gọi phổ biến của loài này không bắt nguồn từ màu sắc vảy rắn, mà do màu sắc bên trong vòm miệng rắn có màu đen như mực.

Đây là loài rắn độc dài nhất tại lục địa châu Phi, với chiều dài đặc thù có phạm vi từ 2m đến 3m và lên đến 4,3–4,5m. Loài này là một trong những loài rắn di chuyển nhanh nhất thế giới, có khả năng di chuyển với tốc độ 11 km/h trên một khoảng cách ngắn.

Nọc độc của rắn Mamba đen chứa độc tính cao, có khả năng gây bất tỉnh ở người trong vòng 45 phút hoặc ít hơn. Nếu không có chất kháng nọc độc hiệu quả để điều trị, tử vong thường xảy ra trong khoảng 7-15 giờ.

Rắn Mamba thường có tuổi đời từ 12 đến 20 năm, chúng sống chủ yếu ở phía nam và phía đông châu Phi. Chúng leo cây rất tốt, thường săn các loài chim, động vật gặm nhấm, ếch và thằn lằn.

(Ảnh: Caters)

Rắn Mamba là một loài bò sát sống đơn độc, trừ mùa giao phối, khi con đực tìm bạn tình bằng cách tìm theo mùi hương. Các con đực sẽ có một điệu nhảy đặc trưng hoặc phải chiến đấu với con đực khác để tranh giành bạn tình.

Mặc dù mang tiếng rất hung hăng, nhưng giống như hầu hết các loài rắn khác, rắn Mamba thường cố trốn tránh khỏi con người trừ khi bị đe dọa hoặc bị dồn ép.

 

Theo Ngày nay

Nên đọc