Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Đồng Nai: Dân bán tháo lợn mặc dù chưa xuất hiện dịch tả

Hiện nay, tại Đồng Nai, người tiêu dùng có tâm lý lo sợ, sức mua giảm, các bếp ăn tập thể, nhà hàng hạn chế sử dụng thịt lợn. Trước tình hình đó, Sở Công Thương đã làm việc với các đơn vị tham gia bình ổn giá, phân phối thịt lợn để giảm chi phí nhằm khuyến khích người tiêu dùng.

Thịt lợn được bày bán tại chợ. Ảnh ST

Theo Sở Công thương Đồng Nai, từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, lượng lợn tiêu thụ và giá lợn tại Đồng Nai liên tục giảm. Trong khoảng 1 tuần qua, trung bình mỗi ngày Đồng Nai tiêu thụ trên 6.000 con lợn, giảm 1.000 con/ngày so với tuần trước đó. Giá lợn hơi hiện chỉ còn 42.000 đồng/kg, giảm 11.000 đồng/kg so với trước khi có dịch. Giá thịt lợn tại các chợ, siêu thị cũng giảm từ 15.000 – 20.000 đồng/kg.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do người chăn nuôi lo sợ dịch bệnh nên bán tháo đàn; người tiêu dùng có tâm lý lo sợ, làm giảm sức mua; các bếp ăn tập thể, nhà hàng hạn chế sử dụng thịt lợn.

Sở Công thương Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi cơ quan chức năng vận động các tổ chức trực thuộc, các trường học, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể tăng cường tiêu thụ thịt lợn sạch, có nguồn gốc rõ ràng.

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, khoảng 1 tháng qua, hầu hết người nuôi lợn nhỏ lẻ ở Đồng Nai đã bán tháo đàn, ngưng chăn nuôi. Lượng lợn trên địa bàn tỉnh đa phần là của các công ty chăn nuôi có vốn nước ngoài, các trang trại quy mô lớn. Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, các trang trại trên địa bàn tỉnh đều thường xuyên khử trùng, rắc vôi, xây dựng hệ thống hàng rào ngăn lây nhiễm, xây các nhà tắm khử trùng trước khi vào trại.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Đồng Nai đã lập thêm nhiều trạm kiểm dịch tạm thời đặt tại Quốc lộ 1A, Quốc lộ 20, Quốc lộ 51, Quốc lộ 56 và các tuyến đường huyết mạch ở thành phố Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu. Các chốt này hoạt động 24/24 giờ, kiểm soát toàn bộ lượng lợn lưu thông trên địa bàn tỉnh.

Ông Quang khẳng định, ngành chức năng và người chăn nuôi ở Đồng Nai đang nỗ lực, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; hiện trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện dịch này. Do đó, người nuôi lợn và người tiêu dùng phải bình tĩnh, thận trọng, bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người.

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 23 tỉnh, thành phố trên cả nước nhưng chưa xuất hiện ở Đồng Nai.

Theo Công Luận

Nên đọc