Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Năm 2018 thị trường bất động sản chỉ có “sóng”, không “bong bóng”

“Năm 2018 thị trường BĐS Việt Nam có thăng trầm, lên xuống, nhưng chúng ta đã kiểm soát tốt để giữ ổn định thị trường BĐS. Thị trường chỉ có “sóng” mà không phát triển thành “bong bóng” rồi xì hơi như lo ngại” – TS. Trần Đinh Thiên cho hay.

Năm 2018 được coi là năm có nhiều chính sách minh bạch cho thị trường BĐS (Ảnh TL)

Nhìn lại toàn cảnh thị trường BĐS 2018, theo TS Trần Đình Thiên, cách đây hơn một năm, chúng ta từng dự báo có khả năng bùng nổ bong bóng BĐS, nhưng cũng đi kèm với một nhận định là Việt Nam sẽ kiềm chế được bong bóng, kiểm soát vĩ mô tốt hơn.

“Và quả thật, năm vừa rồi chúng ta làm rất tốt. Năm 2018 thị trường BĐS Việt Nam có thăng trầm, lên xuống, nhưng chúng ta đã kiểm soát tốt để giữ ổn định thị trường thị trường BĐS. Thị trường chỉ có “sóng” mà không phát triển thành “bong bóng” rồi xì hơi như lo ngại. Kinh tế vĩ mô đã giữ được sự ổn định khi lạm phát được kiểm soát dưới 4%”, chuyên gia Trần Đình Thiên nói.

Số liệu thống kê cho thấy, 6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đã đổ vào BĐS năm 2018. Nhiều dự án BĐS lớn được đầu tư, trong đó có dự án đầu tư thành phố thông minh của Nhật Bản tại Hà Nội với số vốn lên tới 4 tỷ USD.

Năm 2018 tín dụng vào BĐS được siết lại, hiện ở mức 7-8% tổng dư nợ, giúp các ngân hàng kiểm soát dư nợ cho vay. Nguồn cung tăng mạnh thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư, nhiều dự án cao cấp cháy room cho người nước ngoài (30%). Cuối năm, nhiều chủ đầu tư phối hợp với ngân hàng triển khai gói vay mua nhà trả góp kéo dài tới 35 năm.

Điểm lại những sự kiện/vấn đề nổi bật nhất trên thị trường BĐS Việt Nam năm 2018,TS.Trần Đình Thiên đã giới thiệu 10 sự kiện nổi bật tác động tới thị trường BĐS trong năm qua. Theo ông Thiên, đây là những sự kiện mang nhiều ý nghĩa, bài học và gợi ý cho năm tới.

Theo ông Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), thị trường BĐS Việt Nam năm 2018 có thể tóm tắt qua các yếu tố sau: Thị trường phát triển ổn định, có sóng nhưng khá tốt; Trên thị trường có hai sản phẩm có thể được coi là “hot” như: Nhà giao ngay và nhà giá thấp

Cũng theo ông Trần Kim Chung, có thể chia thị trường BĐS 2018 làm ba giai đoạn: Từ đầu năm đến giữa tháng 5 là gần chạm bong bóng; nửa cuối tháng 5 đến nửa đầu tháng 9 là suy giảm không đóng băng; giai đoạn từ đó đến nay là hồi phục và tìm các chiều hướng đi lên.

Đồng tình với những nhận định về thị trường BĐS năm qua, đại diện Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cũng nhấn mạnh: “Năm 2018 chúng ta kiểm soát được thị trường BĐS, dòng vốn đầu tư rõ hơn, làm thay đổi cơ cấu đầu tư sản phẩm trên thị trường. Sự ổn định chính sách cũng tốt hơn, điển hình là việc Chính phủ đã quan tâm và đưa ra chỉ thị về quản lý, vận hành nhà chung cư. Nhìn chung, năm qua chính sách có nhiều điểm rõ ràng, minh bạch hơn tạo nên sự bền vững cho thị trường BĐS”.

Theo Công Luận

 

 

 

Nên đọc