Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ việc đánh thuế nhà thứ hai

9
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ thông tin phản ánh về đề xuất đánh thuế nhà căn thứ 2 trở lên.

Yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ việc đánh thuế nhà thứ hai

Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Tài chính trong đó nêu rõ tại văn bản điểm một số tin kinh tế – xã hội ngày 10/8/2017 phản ánh nội dung: Trước đề xuất đánh thuế nhà căn thứ 2 trở lên của Bộ Tài chính, bên cạnh ý kiến ủng hộ với việc xây dựng thuế tài sản với nhà, có ý kiến cho rằng, thị trường sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách nên việc áp thuế tăng thêm khi mua căn nhà thứ 2 tại thời điểm này là không phù hợp.

Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính cần nghiên cứu kỹ việc này.

Trước đó, trong một báo cáo chuyên đề liên quan tới chính sách thuế tài sản, bất động sản, Bộ Tài chính đề cập vấn đề nghiên cứu xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó đối tượng chịu thuế phải bao gồm cả đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở). Bộ này cũng đề cập tới xu hướng cải cách thuế tài sản ở một số nước như Australia, Canada, Malaysia… đang có xu hướng đánh thuế tài sản giá trị lớn và mở rộng đối tượng thu thuế.

Cũng theo Bộ Tài chính, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam liên tục tăng trong các năm gần đây, từ 1.400 USD (khoảng 30 triệu) năm 2013 lên 2.200 USD (khoảng gần 50 triệu) năm 2016 và dự báo sẽ tăng lên 3.400 USD (gần 80 triệu) đến năm 2020. Vì thế dự kiến việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư bất động sản của người dân có xu hướng tăng lên nên cần thiết nghiên cứu, xây dựng Luật thuế tài sản để hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Còn tại cuộc họp báo chuyên đề hôm 15/8, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế cho biết trong định hướng cải cách hệ thống thuế đến năm 2020 có loại thuế tài sản. Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị quyết 25 của Quốc hội có yêu cầu quản lý tốt nguồn thu từ nội địa, trong đó có thuế tài sản. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thuế đánh vào quyền sở hữu ngôi nhà thứ hai.

Theo Lan Trần/Công Lý

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.