Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Chưa hoàn thiện pháp lý, Công ty Lê Phong đã rao bán dự án nhà ở thu nhập thấp giá cao ngất

Mặc dù đang trong quá trình lập dự án báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính nhưng Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lê Phong ở Bình Dương đã rầm rộ rao bán dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao với giá ngất ngưỡng.

Dự án vẫn chưa hoàn chỉnh công tác san lấp mặt bằng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa ổn định.

Vừa qua, trên các trang mạng xã hội, các kênh thông tin điện tử liên tục quảng cáo bán đất nền dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Lê Phong (Công ty Lê Phong) làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, Công ty Lê Phong được UBND tỉnh Bình Dương ký công văn chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao, với diện tích đất là 24.297m2, số lượng khoảng 210 căn nhà, tổng vốn đầu tư dự kiến là 67,8 tỷ đồng.

Tại Công văn số 3000/UBND-KTN ngày 4.7.2018 của UBND tỉnh Bình Dương có nội dung ở mục 8 ghi rõ: “Phương án tiêu thụ sản phẩm: Đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đầu tư xây dựng nhà ở để bán”.

Ngày 27.7.2018, UBND thị xã Thuận An đã ra Quyết định số 4880/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao. Điều 2 của Quyết định này quy định rất rõ các khối lượng công việc, khối lượng thủ tục hồ sơ hành chính mà Công ty Lê Phong phải hoàn thiện để có thể hình thành nên dự án và đưa vào kinh doanh.

Quyết định này mới chỉ là một trong những bước khởi đầu của một dự án, vì còn quá nhiều công đoạn liên quan đến thủ tục hành chính, nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng đồng bộ… cần phải hoàn thành để công ty có thể trở thành Chủ đầu tư thực sự của dự án này.

Phiếu thu tiền đặt cọc mua đất tại dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao.

Đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa hoàn chỉnh công tác san lấp mặt bằng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa ổn định nhưng chủ đầu tư là Công ty Lê Phong đã rầm rộ quảng cáo, rao bán đất nền tại dự án này trên các phương tiện truyền thông và tiến hành giao dịch bằng việc thu tiền đặt cọc của khách hàng.

Mặc dù tên dự án là “Khu nhà ở thu nhập thấp” nhưng Công ty Lê Phong đã rao bán 197 lô đất nền có tổng diện tích 15.510,66m2 với tổng giá trị lên tới hơn 395 tỉ đồng (lô đất có giá thấp nhất là hơn 1,4 tỉ đồng và nền có giá cao nhất hơn 5 tỉ đồng).

Từ những con số này, có thể thấy Công ty Lê Phong đã thu được lợi nhuận cực kì lớn trong khi khách hàng có thể gặp rủi ro khi nguy cơ tranh chấp pháp lý có thể xảy ra.

Đặc biệt, lô đất có kí hiệu B1 với diện tích hơn 136m2 với giá hơn 5,1 tỉ đồng thì việc sở hữu một lô đất ở đây chỉ là giấc mơ xa vời với những người dân có thu nhập thấp, đối tượng mà dự án hướng đến như chủ trương đúng đắn ban đầu.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Dương cho biết, dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao do Công ty Lê Phong làm chủ đầu tư là đất có nguồn gốc Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với đất ở tại đô thị, với điện tích 15.494,7m2/23.812m2. Hiện nay, Sở TNMT đã trình UBND tỉnh Bình Dương thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho công ty Lê Phong.

Ngoài ra, Sở TNMT tỉnh Bình Dương còn cho biết thêm, hiện nay Công ty Lê Phong đang lập dự án báo cáo đánh giá tác động môi trường và chủ đầu tư chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Mặc dù chưa hoàn thiện pháp lý nhưng Công ty Lê Phong đã phân lô, rao bán đất nền tại dự án với giá cao ngất ngưỡng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi chủ đầu tư muốn mở bán một dự án nào đó phải thông qua hệ thống quy định gồm: Chấp thuận cho công ty làm chủ đầu tư từ UBND tỉnh/thành phố; Phê duyệt quy hoạch; Hoàn thiện đầu nối giao thông, môi trường, PCCC, nước, điện, thoát nước (nước mưa, nước thải) do các cơ quan chức năng cấp, chuyển nhượng tài sản và đất, quyết định thu hồi đất và quyết định giao đất, quyết định phê duyệt đơn giá để thực hiện nghĩa vụ tài chính, thông báo nộp tiền thuế đất, quyền sử dụng đất, xin giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật…

Mặc dù quy định rất chặt chẽ như vậy, nhưng chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao đã mang khu đất ra phân lô bán nền trong khi chưa có động thái nào đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Hơn nữa, dù được chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Lê Phong Thuận Giao, nhưng việc Công ty Lê Phong  phân lô, bán nền với mức giá cao tại dự án khu nhà ở thu nhập thấp liệu có đúng với tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương?

Sáng 9.10, Dân Việt đã liên lạc bằng điện thoại với Công ty Lê Phong để muốn nghe phản hồi từ phía công ty, nhưng rất tiếc không ai nghe máy. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.

Theo Văn Dũng/Dân Việt

Nên đọc