Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Cục hải quan TP.HCM phối hợp Bộ Công an vây bắt kho ma tuý “khủng”

Chiều tối 11/5/2019, phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Cục hải quan TP.HCM tiến hành khám xét các kho hàng của người Đài Loan tại huyện Bình Chánh đã phát hiện và bắt giữ 500 kg ma túy tổng hợp (Ketamin), trị giá hơn 500 tỷ đồng.

Ban chuyên án thông tin về kho ma túy tổng hợp có giá trị lớn của người nước ngoài vừa bị triệt phá ở TP.HCM

Thông tin từ Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý – Bộ Công an (C04), chiều 11/5, đơn vị này và Cục hải quan TP.HCM đồng chủ trì đã phối hợp với các đơn vị, Công an TP HCM, Bình Dương… phà thành công chuyên án 719ĐL về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do các đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu vận chuyển trái phép chất ma túy (Ketamin) với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, trị giá khoảng gần 500 tỷ đồng về Việt Nam để đi nước ngoài tiêu thụ.

Theo 2 đơn vị chủ trì chuyên án là Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý và Cục hải quan TP.HCM, 500 kg Ketamin giấu trong 4 máy ép bao bì, nhiều ôtô… vừa được phát hiện đang là loại ma túy khan hiếm, có trị đắt nhất trên thị trường hiện nay và có độ ảnh hưởng mạnh gấp nhiều lần so với các loại ma túy khác. Đây là lượng Ketamin lớn nhất từ trước đến nay bị phát hiện tại Việt Nam, ước có giá hơn 500 tỷ đồng.

Tại các địa điểm, cảnh sát bắt Liu Ming Yang (34 tuổi), Jhu Minh Jyun (32 tuổi) và người tình Nguyễn Thị Thu Vân (36 tuổi, cùng quốc tịch Đài Loan); Tô Gia Mỹ (33 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). Trong đó, Yang được xác định là cầm đầu đường dây ma tuý này, chỉ đạo đàn em nhập cảnh vào Việt Nam, thuê kho bãi ở huyện Bình Chánh để tập kết “hàng”.

Cục Trưởng Hải quan TP.HCM – Đinh Ngọc Thắng đại diện ban chuyên án trả lời báo chí

Theo thông tin ban đầu, từ chỉ đạo của ông trùm, ngày 14/3 Jyun nhận 4 máy ép bao bì từ Trung Quốc (cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh) đem về kho hàng tại quận Bình Tân (TP HCM). Do Bộ Công an liên tiếp bắt các vụ ma tuý lớn tại TP HCM và các tỉnh thành, Yang chỉ đạo đàn em chuyển địa điểm về kho tại huyện Bình Chánh hoạt động.

Sau khi Ketamin được vận chuyển từ nước ngoài về bằng ôtô, nhóm Yang đưa đến kho này, giấu trong các máy ép bao bì chuẩn bị xuất đi nước thứ 3 thì bị Cục hải quan TP.HCM và Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý bắt giữ.

Đây là chuyên án điển hình về sự phối hợp giữa Cục hải quan TP.HCM và Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, dưới sự chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo Tổng Cục hải quan và Bộ Công an nhằm tập trung đấu tranh với tổ chức tội phạm xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu vận chuyển ma túy về Việt Nam với số lượng lớn đi nước thứ 3 tiêu thụ với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Theo Thanh Hải/Công Luận

Nên đọc