Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Giăng băng rôn đòi nợ đích danh Chủ tịch Việt Úc Group: Dấu hiệu vu khống, làm nhục người khác cần được làm rõ!

Ngày 31/3/2019, cuộc họp đồng hương Quế Sơn – Nông Sơn – Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) tại TP.HCM đã náo động vì xuất hiện một số người mang băng rôn đòi nợ ghi đích danh ông Từ Văn Phước. Ngay sau đó, các hình ảnh đòi nợ này đã được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội Facebook.

Theo Hội đồng hương QNH – Quảng Nam, ông Từ Văn Phước (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư TMDV Việt Úc – Việt Úc Group) quê huyện Quế Sơn, khi cuộc họp đồng hương với sự tham dự của khoảng 500 người diễn ra, ông Phước bận việc riêng nên đã không tham dự.

Vì sao xuất hiện băng rôn đòi nợ phản cảm?

Trong hình ảnh người dân chụp lại và thông tin đăng tải trên Facebook, băng rôn đòi nợ phản cảm nói trên ghi nội dung: “Yêu cầu ông Từ Văn Phước thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà ông và Công ty Việt Úc đã cam kết. Công ty Thiên Minh chúng tôi thiệt hại rất lớn…”

Hiện chưa thể xác định được cá nhân/ tổ chức thực hiện việc in ấn, giăng băng rôn đòi nợ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, Việt Úc Group (nơi ông Từ Văn Phước làm Chủ tịch HĐQT) từ năm 2018 có ký hợp đồng với đối tác là Công ty CP Đầu tư Bất động sản Thiên Minh (Thiên Minh – đại diện là bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm) để phát triển dự án và độc quyền phân phối sản phẩm căn hộ tòa Sapphire, dự án Aloha Beach Village (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận).

Trong quá trình hợp tác, hai bên phát sinh mâu thuẫn. Khi Việt Úc Group có đề xuất ngừng hợp tác, phía Thiên Minh yêu cầu Việt Úc Group phải trả các khoản ký quỹ, chi phí truyền thông, sự kiện,… mà Thiên Minh đã bỏ ra. Việt Úc Group sau đó đã chuyển 4 tỷ đồng mà Thiên Minh ký quỹ trước đó (ủy nhiệm chi vào 9/10/2018).

Ngày 2/11/2018, Tổng Giám Đốc Việt Úc Group Võ Xuân Đào đã ký văn bản gửi Thiên Minh về việc “đến thời điểm hiện tại, Công ty Thiên Minh vẫn chưa đồng ý ký bất kỳ văn bản/biên bản nào về việc thanh lý Hợp đồng hợp tác giữa hai bên…”.

Tiếp đó, Việt Úc đề nghị: Đồng ý thanh toán các chi phí cơ hội, họp báo và các chi phí khác là 4 tỷ đồng trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận được biên bản thỏa thuận về việc thanh lý hợp đồng hợp tác theo nội dung đã được hai bên chấp thuận, ký tên đóng dấu theo đúng quy định…

Tới 31/1/2019, Việt Úc Group tiếp tục có văn bản gửi Thiên Minh, cho biết sẽ chuyển khoản 4 tỷ đồng (chi phí cơ hội, họp báo và các chi phí khác) làm 02 đợt sau tháng Giêng 2019 Âm lịch.

Dấu hiệu vu khống, làm nhục người khác

Sau sự việc cá nhân Chủ tịch HĐQT Úc Group bị bêu tên trên băng rôn đòi nợ, Tổng Giám đốc Võ Xuân Đào cho biết: Theo hợp đồng hợp tác ngày 28/1/2019, Thiên Minh phải  ký quỹ cho Việt Úc Group 10 tỷ đồng, nhưng chỉ nộp 4 tỷ đồng, chia làm 2 lần vào tháng 1 và tháng 6/2018.

Khi hợp tác không như ý, Việt Úc Group đã thể hiện thiện chí tối đa qua việc chuyển lại 4 tỷ đồng Thiên Minh đã ký quỹ. “Tiếp đó, Việt Úc Group cũng đồng ý hỗ trợ Thiên Minh 4 tỷ đồng chi phí cơ hội, họp báo và các chi phí khác, với điều kiện phải có biên bản thanh lý hợp đồng hợp tác theo đúng quy định, đồng thời phải cung cấp cho chúng tôi các hóa đơn chứng từ liên quan, vì số tiền là rất lớn. Tuy nhiên, khi hai doanh nghiệp chưa hoàn thành trao đổi, đã xảy ra sự việc đáng buồn kể trên…” – ông Đào nói.

Cũng theo ông Võ Xuân Đào, việc cá nhân hay tổ chức nào đó thực hiện hành vi bêu tên đòi nợ, xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân Chủ tịch HĐQT Việc Úc Group là trái pháp luật, lại thiếu đạo đức, nhân văn, khi mà băng rôn ấy xuất hiện trong ngày mà Hội đồng hương Quảng Nam tổ chức gặp mặt đầu năm. Ông Đào cũng cho biết phía bị hại đang tiến hành các thủ tục tố cáo hành vi vu khống và hành vi làm nhục người khác nói trên tới các cơ quan thực thi pháp luật.

Theo hồ sơ chúng tôi có được, trong hơn 6,5 tỷ đồng chi phí “họp báo và các chi phí khác”mà Việt Úc được yêu cầu thanh toán, có nhiều khoản chi lớn cần được minh định, kiểm chứng rõ.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Phước An – Diệp Minh/Công Luận

Nên đọc