Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

TP. Hồ Chí Minh: TAND quận 9 cần sớm đưa vụ kiện từ 2012 ra xét xử theo luật định

Đơn kiện dân sự của một hộ dân được thụ lý án từ tháng 3/2012, nhưng hơn 7 năm qua, TAND quận 9 vẫn đang còn “nghiên cứu cho kỹ”. Đáng chú ý, gần 8.000m2 đất trong vụ kiện được thu hồi phục vụ dự án Khu Công nghệ cao TP.HCM, nhưng tới nay vẫn để trống, chưa trả lại cho dân…

Theo hồ sơ, vào năm 1980, gia đình bà Trần Ngọc Hồng mua 7.929m2 đất tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 để cất nhà sinh sống. Sau đó, gia đình bà đã xây dựng nhà xưởng khoảng 5.442m2, hai lò gạch, hai trạm biến áp để phục vụ sản xuất.

Qua một thời gian dài gia đình bà sinh sống, sản xuất yên ổn, thì tháng 4/2010, Chủ tịch UBND quận 9  ban hành Quyết định 839/QĐ-UBND-BBT về việc công bố giá trị bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho gia đình bà Hồng với tổng số tiền khoảng 2 tỷ đồng để thu hồi đất phục vụ dự án Khu Công nghệ cao.

Cho rằng với diện tích đất lớn, tài sản trên đất tạo lập trong hàng chục năm, riêng giá trị xây dựng đã gần 10 tỷ đồng,… gia đình bà Hồng thấy vô lý nên không đồng ý. Sau đó, gia đình bà Hồng bị cưỡng chế, tháo dỡ hết nhà cửa, công trình trên đất.

Khiếu nại khắp nơi không được giải quyết, ngày 27/3/2012, bà Trần Ngọc Hồng nộp đơn tới TAND quận 9, yêu cầu tòa tuyên hủy Quyết định 839/QĐ-UBND-BBT về việc công bố giá trị bồi thường, hỗ trợ tái định cư nói trên của UBND quận 9.

Sau khi tiếp nhận đơn khiếu kiện, ngày 30/3/2012, TAND quận 9 ra thông báo thụ lý vụ án, người thụ lý vụ án là thẩm phán Lâm Thị Thu Lan. Rồi tới nay, đã qua hơn 7 năm nhưng các thẩm phán TAND quận 9 dù thay phiên nhau nghiên cứu, vẫn chưa đưa vụ kiện ra xét xử.

Cụ thể, sau thời gian dài nghiên cứu hồ sơ, đến tháng 6/2015, thẩm phán Lâm Thị Thu Lan quyết định đưa vụ án ra xét xử. Gia đình bà Hồng tới tòa án theo đúng lịch thì thẩm phán cho hoãn. Sang tháng 9/2015, thẩm phán Lan lại quyết định đưa vụ án ra xét xử, nhưng thực tế quyết định này chỉ ra rồi không hề xử. Gia đình bà Hồng bức xúc, tiếp tục kêu cứu, khiếu nại nhiều nơi.

Tới tháng 3/2016, Chánh án TAND quận 9 Nguyễn Xuân Tùng đã quyết định đưa vụ án ra xét xử, khiến gia đình bà Hồng tin tưởng. Tuy vậy, TAND quận 9 lại phân công một thẩm phán khác thay ông Tùng phụ trách vụ kiện kéo dài này.

Sang năm 2018, vụ án được giao cho thẩm phán Nguyễn Thanh Vân, có quyết định sẽ xét xử vào tháng 8/2018 nhưng đã không thể thực hiện.

Mới đây nhất, vào 17/1/2019, thẩm phán Vân lại ký quyết định đưa vụ án ra xét xử, lịch xử là sáng 28/1/2019. Tuy vậy, gia đình bà Hồng vào sáng 28/1 đã lên tòa ngồi chờ thì mới biết vẫn chưa xử, cũng không rõ bao giờ vụ kiện mới được đưa ra xét xử?

“Tôi không biết phải chờ đến khi nào. Vì vụ này xử đúng thì tôi thắng 100%. Vấn đề ở đây là tôi không yêu cầu tòa xử thắng. Kể cả xử thua cũng được, để tôi còn kháng cáo các cấp tòa cao hơn. Tòa cứ ngâm kiểu này thì vợ chồng tôi sẽ kiệt lực…”, bà Hồng cho biết.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Giang Đoàn/Công Luận

Nên đọc