Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Truy tố cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương

46

Cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương cùng 2 cán bộ huyện Bến Cát (Bình Dương) vừa bị VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cụ thể: 3 đối tượng bị VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố gồm: Cao Minh Huệ, cựu Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương; Phan Văn Trung, cựu Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Bến Cát (Bình Dương) và Đỗ Văn Sâm, cựu cán bộ phòng này, về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, Công ty Chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu (Sobexco, trụ sở tại huyện Bến Cát) được Nhà nước giao quản lý 706 ha đất vườn điều tại xã An Tây, huyện Bến Cát. Doanh nghiệp này đã chuyển từ trồng điều sang trồng cao su nhưng hoạt động không hiệu quả, dẫn đến nợ nần kéo dài.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương, từ năm 2000 – 2002, Sobexco đã bán 658 ha đất (hơn 93% diện tích được giao) cho nhiều người để giải quyết khó khăn tài chính, sau đó những người mua đã được huyện Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định. Năm 2007, Nhà nước tiến hành giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp An Tây, các hộ dân đã mua đất lại tiếp tục được giải quyết bồi thường, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước với số tiền lên tới hơn 131 tỷ đồng.

Sai phạm trên xuất phát từ động cơ vụ lợi của các bị can khi không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND huyện Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su, không hướng dẫn UBND huyện cấp sổ đỏ đúng quy định pháp luật.

Điều đáng nói trong vụ việc trên, gia đình ông Huệ đã mua hơn 75 ha (đứng tên vợ, con, chị em ruột), trong khi đó vợ chồng ông Đỗ Văn Sâm được cấp hơn 14 ha; mẹ ruột của bị can Phan Văn Trung được cấp hơn 4,2 ha, cùng hưởng lợi nhiều tỷ đồng từ giá trị quyền sử dụng đất.

Theo Hoàng Tuấn/Công Luận

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.