Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

TP.HCM: 1.700 nhà thuốc có nguy cơ phải đóng cửa vì chưa kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia

Ngày 31/3 là hạn chót một số tỉnh, thành yêu cầu các nhà thuốc phải kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia do Bộ Y tế quản lý nhằm kiểm soát việc mua bán thuốc, nhưng hiện nhiều nhà thuốc tại TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa kết nối và sẽ bị đóng cửa.

Tính đến ngày 26/3 chỉ có hơn 61% nhà thuốc thực hiện kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia. Ảnh: T.N

Hiện TP.HCM có nhiều nhà thuốc nhất trên cả nước, với 6.052 nhà thuốc hoạt động. Theo lộ trình của Sở Y tế TP đặt ra là đến 31/3/2019, 100% nhà thuốc phải tạo tài khoản kết nối, liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia. Tuy nhiên, tính đến ngày 26/3 chỉ có hơn 61% nhà thuốc thực hiện.

Để thực hiện được việc này, Sở Y tế TPHCM đã thông báo lộ trình từ đầu năm 2019, tổ chức nhiều đợt tập huấn giúp các cơ sở nhà thuốc nắm rõ chủ trương thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM cũng thông tin cho các nhà thuốc trên địa bàn về các đơn vị cung cấp phần mềm kết nối để nhà thuốc biết và chọn nhà cung cấp phần mềm phù hợp, tạo điều kiện bình đẳng cho các đơn vị tiếp cận nhà thuốc có nhu cầu.

Hiện có 37 công ty tham gia cung cấp phần mềm cho các nhà thuốc với chính sách ưu đãi như miễn phí 3, 6 tháng hoặc cả năm, năm tiếp theo tính phí 50%. Việc thực hiện kết nối online khá thuận tiện, nhanh chóng, chỉ trong 1 giờ là có thể kết nối.

Sau ngày 31/3, Sở Y tế TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra và quyết tâm tuân thủ lộ trình, thực hiện quyết liệt việc đóng cửa các nhà thuốc chưa chấp hành nghiêm việc kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia.

Việc kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia nhằm tiến tới kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ của thuốc, cũng như kiểm soát được tình hình bán thuốc kê đơn trên địa bàn…

Sở Y tế TPHCM sẽ xem xét việc ngưng kinh doanh từng cơ sở. Nếu cơ sở nhà thuốc có những lý do chính đáng như chưa kết nối được phần mềm dữ liệu do kỹ thuật trục trặc từ nhà cung cấp phần mềm hay gặp trục trặc trong việc kết nối dữ liệu xuất – nhập trong quá trình kinh doanh thuốc thì sẽ tiếp tục được cho thêm thời gian tháo gỡ.

Đối với những nhà thuốc chưa thực hiện nhưng đưa ra những lý do cá nhân như khó khăn tài chính, thời gian gấp gáp thì sẽ không được xem xét vì lý do không chính đáng.

Để kiểm soát việc này, Sở Y tế TPHCM sẽ thường xuyên thanh kiểm tra để phát hiện cơ sở vi phạm và xử lý nghiêm.

Theo Công Luận

Nên đọc