Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Tổng thống Putin: Hồ sơ Panama là âm mưu làm suy yếu nước Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc ông có liên quan tới hoạt động giấu tài sản và trốn thuế trong vụ Hồ sơ Panama đồng thời nhấn mạnh, đây là chiến dịch nhằm làm suy yếu nước Nga của phương Tây.

Phát biểu tại một diễn đàn truyền thông ở thành phố St. Petersburg ngày 7.4, nhà lãnh đạo Nga đã lần đầu đề cập đến vụ bê bối Hồ sơ Panama tai tiếng đang làm chính trường thế giới dậy sóng trong những ngày qua.

Ông nhấn mạnh, truyền thông phương Tây đang cố tình liên hệ ông với các cáo buộc về những công ty hải ngoại, dù tên ông không xuất hiện trong bất kỳ tài liệu nào bị rò rỉ từ một công ty luật Panama.

“Họ đang cố gắng gây bất ổn cho chúng ta từ bên trong bằng cách gây ra sự ngờ vực từ người dân đối với các nhà chức trách, những cơ quan hành chính nhà nước, khiến các bên nghi kị lẫn nhau, khiến chúng ta phải nghe lời hơn”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

1460090028-1

Ngày 7.4, Tổng thống Nga Putin đã lần đầu tiên lên tiếng về bê bối mang tên Hồ sơ Panama đang làm chính trường thế giới dậy sóng gần đây.

Đồng thời, dẫn một cáo buộc mà người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã đưa ra trước đó, ông tố cáo chính phủ Mỹ đứng đằng sau vụ Hồ sơ Panama và Washington đã cố tình thổi phồng các cáo buộc về tham nhũng nhằm làm suy yếu Moscow vì quan ngại nền kinh tế và sức mạnh quân sự đang ngày càng phát triển của Nga.

“Đứng đằng sau … là những quan chức và cơ quan chính thức của Mỹ, WikiLeaks giờ đã cho chúng ta thấy điều đó”, ông Putin nói.

Trước đó, báo Nga Sputnik News dẫn một thông báo từ trang WikiLeaks cho rằng Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP) của Mỹ “nhúng tay” vào vụ công bố “Hồ sơ Panama”, nhằm cố ý bôi nhọ ông Putin.

“Một cuộc tấn công nhắm vào ông Putin đã được lên kế hoạch bởi OCCRP – tổ chức hoạt động tại Nga và Liên Xô trước đây được USAID (Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ) và quỹ Soros tài trợ. Trung tâm OCCRP đã làm một công việc tốt, nhưng việc Chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ cho kế hoạch tấn công ông Putin với “Hồ sơ Panama” đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trung thực của nó”, thông cáo chính thức đăng trên Twitter của WikiLeaks viết.

Nhà lãnh đạo Nga còn cho rằng, do không thể tìm thấy tên ông trong các tài liệu rò rỉ nên truyền thông phương Tây “chĩa mũi dùi” vào người quen và bạn bè ông.

Theo đó, các tài liệu bị rò rỉ trong Hồ sơ Panama cho thấy, các giao dịch tài chính hải ngoại phức tạp trị giá 2 triệu USD đã được chuyển đến một mạng lưới những người có liên quan đến Tổng thống Nga, trong đó có nghệ sĩ cello Sergei Roldugin, bạn thân lâu năm của ông Putin kể từ những năm 1970.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo khẳng định ông Roldugin không làm gì sai và ông tự hào về bạn mình, người đã dùng tiền cá nhân để thực hiện các dự án giúp đẩy mạnh văn hóa Nga.

“Tôi tự hào có những người bạn như vậy”, Tổng thống Nga tuyên bố.

Vụ bê bối mang tên Hồ sơ Panama đang là tâm điểm chú ý trên thế giới khi hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Theo các kết quả phân tích 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của hãng luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama, Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cáo buộc, công ty này đã giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy… trốn thuế.

 

Theo Phương Đăng/Dân Việt

Nên đọc