Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Nóng: Thủ tướng đồng ý phí hỗ trợ giá tiêu hủy lợn bệnh bằng 80% thị trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi với 63 tỉnh, thành phố, tổ chức sáng nay (4/3) tại Hà Nội.

Sáng nay(4/3) tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi với 63 tỉnh, thành phố. Hội nghị sẽ bàn và có những quyết sách kịp thời để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi đang lan rộng ở nhiều địa phương. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Nguyễn Chương

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4 nghìn 231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Để ngăn chặn dịch bệnh, Thủ tướng cho biết: “Một khẩu hiệu đặt ra là chống dịch như chống giặc ngoại xâm để huy động các cấp, các ngành xắn tay ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh xâm nhập vào 7 tỉnh. Trung Quốc đã chống dịch thành công với sự quyết liệt của cả hệ thống, đây là bài học cho chúng ta học tập. Các địa phương có làm được như vậy không?”

Theo báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố. Ảnh: IT

Đặc điểm nuôi lợn ở Việt Nam khác các nước, Việt Nam có 10 triệu hộ chăn nuôi, 2,5 triệu con lợn, sản lượng rất lớn, 10.000 trang trại, 70% sản lượng thịt cung cấp và xuất khẩu. Nếu không có những biện pháp đồng bộ thì rất khó ngăn chặn dịch bệnh. Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ NN&PTNT đã rất chủ động, một số địa phương cũng đã thấy được trách nhiệm của mình. Lãnh đạo các địa phương phải xắn tay cùng Trung ương để chống dịch, cần làm kịp thời, làm quyết liệt từ nhận thức, tới hành động.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan, tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, chủ tịch UBND các tỉnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Thủ tướng nếu để dịch tả lợn châu Phi lây lan. Các tỉnh chưa có dịch càng phải vào cuộc mạnh mẽ hơn để ngăn chặn dịch bệnh. Bộ Thông tin Truyền thông phải tăng cường thông tin cho người dân hiểu và ngăn chặn dịch bệnh. Hạn chế việc vận chuyển lợn đường dài.

Thủ tướng cũng yêu cầu, nếu việc thanh toán cho người dân chưa phù hợp thì phải đề xuất với Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ủng hộ phương pháp hỗ trợ cao hơn cho người dân có lợn bị chết do dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy, bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi.

Kinh phí lấy từ quỹ phòng, chống thiên tai của địa phương. Trong quá trình triển khai phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để tổ chức ngăn chặn, khống chế bệnh DTLCP; đặc biệt là các ngành Công an, Quân đội, Ban chỉ đạo 389, cơ quan hải quan các cấp,… siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm lợn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng và ban hành kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau tại địa phương để tổ chức thực hiện.

Thông tin, truyền thông sâu rộng để mọi người chăn nuôi, người tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn và cả xã hội cùng vào cuộc để kiểm soát tốt và không để dịch bệnh lây lan.

Theo Dân Việt

Nên đọc