Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Thái Nguyên cần trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, sáng tạo hàng đầu của miền Bắc và đất nước

7

Sáng 1/7, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 với chủ đề “Thái Nguyên – Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư” chính thức diễn ra. Nhân dịp này, tỉnh Thái Nguyên đã công bố 65 dự án mời gọi đầu tư, trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư… với tổng số vốn hơn 2 tỷ đô la.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị. 

Dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nông Đức Mạnh, Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Chủ tịch Quốc hội, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân chủng Không quân Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. 
Tham dự hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí là Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Tư pháp; các đồng chí lãnh đạo: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Ban Kinh tế; Ban Dân vận Trung ương Bộ Ngoại giao; Bộ Tài chính; Bộ Công Thương; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Yên Bái, Tuyên Quang; Đại sứ quán các nước: Đại hàn Dân Quốc, Nhật Bản, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Trung Hoa, Thụy Điển, Thái Lan, Armenia; Đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và các Tham tán, đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Với chủ đề “Thái Nguyên – Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư”, Hội nghị có khoảng 800 đại biểu gồm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, đại diện các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, tình hình kinh tế – xã hội của Thái Nguyên có bước tăng trưởng khá, các lĩnh vực văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, y tế được quan tâm đầu tư, công tác quốc phòng quân sự địa phương, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân từng bước nâng cao.

 Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu khai mạc Hội nghị. 

Đặc biệt, trong nhiều năm qua tỉnh Thái Nguyên luôn coi trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, quyết liệt xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển; bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp.

Chính vì vậy, những năm gần đây, Thái Nguyên liên tục được xếp trong nhóm đầu cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số cải cách hành chính (Par-Index). Qua đó đã phản ánh sự nỗ lực, quyết tâm, một sự khẳng định mạnh mẽ của tỉnh Thái Nguyên trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế và cải cách hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 2 năm 2016, 2017 tăng bình quân 14%/năm, dự ước năm 2018 đạt 10,5%; Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 571,4 nghìn tỷ đồng, tăng 18,9% so với năm 2016, bình quân 2 năm 2016, 2017 tăng 23,1%, dự ước năm 2018 đạt 13%; Giá trị kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn 2 năm 2016-2017 đạt 21.300,5 triệu USD, bình quân giai đoạn tăng 21,35%/năm; Giá trị nhập khẩu 2 năm 2016 – 2017 đạt 12.863,7 triệu USD, bình quân giai đoạn tăng 9,8%/năm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 5.000 doanh nghiệp, trong đó có 900 dự án đang còn hiệu lực, với tổng số vốn đầu tư khoảng 15 tỷ USD; diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 9.000ha và khoảng 100.000 lao động, trong đó có trên 120 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký đạt trên 7,2 tỷ USD. Tỉnh đang thu hút nhiều doanh nghiệp, doanh nhân từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Bỉ, Đức… đến tìm hiểu đầu tư.

Trong đó, nổi tiếng với vùng chè đặc sản đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ người Việt Nam, Thái Nguyên có diện tích trồng chè và sản lượng chè xanh lớn nhất Việt Nam, Thái Nguyên là địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp luyện kim, công nghiệp khai khoáng với nguồn tài nguyên phong phú, với trữ lượng Florit đứng đầu thế giới, vonfram đứng thứ 2 thế giới, than đứng thứ 2 cả nước.

Ngoài ra còn có sắt, thiếc, chì, kẽm, vàng, đồng, titan… và các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng đều có trữ lượng cao. Thái Nguyên còn là trung tâm giáo dục và đào tạo lớn thứ 3 của cả nước, với nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn trên nhiều lĩnh vực.

Từng là “Thủ đô kháng chiến” của Cách mạng Việt Nam, Thái Nguyên có nhiều điểm di tích lịch sử, nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng. Đây chính là những điều kiện quan trọng, tiềm năng, lợi thế để tỉnh Thái Nguyên vừa phát triển công nghiệp vừa đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ và đô thị, phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và bảo vệ môi trường. Đây cũng là những lĩnh vực tỉnh mời gọi đầu tư.

“Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 là sự kiện quan trọng, là cơ hội tốt để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên quảng bá, giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh, các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, các lĩnh vực, các dự án, công trình trọng điểm kêu gọi, thu hút đầu tư vào tỉnh. 

Thông qua Hội nghị hôm nay, Thái nguyên trân trọng đề nghị, hoan nghênh chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, tìm hiểu hợp tác đầu tư. Tỉnh sẽ có những giải pháp quyết liệt để tiếp tục thực hiện các cam kết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thái Nguyên”, đồng chí Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định.

Có thể thấy những năm trở lại đây, Thái Nguyên đã đạt được những kết quả quan trọng trong thu hút đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực xã hội để phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống thu nhập cho người dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các tổ chức kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các Nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sự có mặt của các tập đoàn đa quốc gia, tiêu biểu là Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) và các doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… tại Thái Nguyên là minh chứng cho những chủ trương, quyết sách đúng đắn của tỉnh trong thu hút đầu tư…

Điều quan trọng nhất, đến với Thái Nguyên, nhà đầu tư luôn nhận được sự đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất của chính quyền. Nhất quán chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, sự thân thiện, trách nhiệm của những người đứng đầu tỉnh, các cơ quan chức năng đã tạo dựng được niềm tin đối với các nhà đầu tư.

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị.  

Điều này cũng được khẳng định tại Hội nghị qua các bài phát biểu của các Nhà đầu tư lớn đã và đang chuẩn bị đầu tư vào Thái Nguyên như: Tập đoàn Samsung, Tập đoàn Masan…Để có được kết quả trên, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của chính quyền và nhân dân, còn là sự quan tâm, tạo điều kiện Đảng, Nhà nước đối với tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự phấn khởi khi được chứng kiến những bước chuyển mình ấn tượng về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao thành tựu của Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua, đây là thành quả đáng khích lệ đối với tỉnh Thái Nguyên. Có được kết quả trên do tỉnh đã chủ động sáng tạo và có những quyết sách đúng đắn, kịp thời và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế – xã hội.

Thủ tướng khẳng định, với vai trò, vị trí quan trọng của tỉnh Thái Nguyên, Chính phủ coi thành công của tỉnh Thái Nguyên là một phần quan trọng của đất nước, Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên. Đặc biệt, Hội nghị ngày hôm nay rất có ý nghĩa xây dựng niềm tin để doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh Thái Nguyên.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp chỉ đạo cùng các Bộ, Ngành tạo điều kiện tốt nhất để tỉnh Thái nguyên có điều kiện phát triển. Thủ tướng đề nghị, tỉnh Thái Nguyên cần xây dựng chính quyền quản lý xã hội tốt, liêm chính phục vụ người dân và doanh nghiệp, đây là nền tảng quan trọng nhất để xây dựng niềm tin của doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư  cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, cần xây dựng chính quyền điện tử gắn với việc xây dựng trung tâm hành chính công tập trung nhằm áp dụng tối đa công nghệ thông tin vào phục vụ người dân và doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại, đồng hành với doanh nghiệp, thực hiện Chính phủ kiến tạo, bản chất là phục vụ cho sự phát triển, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ doanh nghiệp”, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai các dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định.

Đồng thời, rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội trên cơ sở lợi thế so sánh của từng địa phương, khắc phục tình trạng không gian kinh tế bị chia cắt bởi địa giới hành chính. Phát huy vai trò là cửa ngõ chuyển tiếp giữa các tỉnh miền núi với trung du và miền núi phía Bắc, vai trò của tỉnh trong vùng Thủ đô Hà Nội, nhất là về y tế, giáo dục, công nghiệp công nghệ cao.

Trong quá trình thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng cần có những nét riêng, tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt, đồng thời gắn tổ chức sản xuất với chuỗi giá trị liên vùng, liên kết với các chuỗi giá trị quốc gia và quốc tế.

Tại Hội nghị này, Thủ tướng giao cho các Bộ, Ngành của Trung ương tiếp tục dành sự quan tâm, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và một số công trình hạ tầng quan trọng cho tỉnh Thái Nguyên trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Các nhà đầu tư bảo đảm lời hứa đi đôi với việc làm, cần tập trung tổ chức triển khai thực hiện các dự án đầu tư, đảm bảo tiến độ cam kết, quy định. Trong quá trình đầu tư, cần chú ý bảo đảm yếu tố môi trường và tiếp tục giữ gìn, bảo vệ văn hóa truyền thống của địa phương.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, có 50 dự án được trao Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 46.785 tỷ đồng.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên vào chiều 30/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã cho ý kiến về một số kiến nghị của tỉnh về việc ưu tiên đầu tư khai thác điểm du lịch Hồ Núi Cốc, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao năng lực đào tạo cho Đại học Thái Nguyên, hình thành trung tâm y tế khu vực Đông Bắc tại tỉnh Thái Nguyên, điều chỉnh nhiệm vụ của Hồ Núi Cốc thành “Du lịch, nông nghiệp, sinh hoạt, đô thị, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, phòng chống lũ” để hỗ trợ tỉnh xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc thành tuyến du lịch liên kết các tỉnh trong thời gian sớm nhất

Theo H.Lâm/Công Luận

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.