Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á

Trong ngày cuối cùng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 33 và các Hội nghị Cấp cao liên quan tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 21 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 13.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3

Ngày 15/11, tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 21 giữa các nước ASEAN với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo khẳng định vai trò và đóng góp của hợp tác ASEAN+3 đối với hoà bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực, nhấn mạnh đây là một trong những khuôn khổ hợp tác hiệu quả nhất trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN; hoan nghênh quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ giữa ASEAN và các nước +3, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều giữa ASEAN và các nước +3 đạt 807,3 tỉ USD, tương đương 31,6% kim ngạch thương mại của ASEAN.

Các nước nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, sức khoẻ, an sinh xã hội, biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai, bệnh truyền nhiễm, hợp tác kinh tế và kết nối, ổn định tài chính vĩ mô, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương tự do, rộng mở và dựa trên luật lệ, nỗ lực kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Các nhà lãnh đạo ASEAN+3 hoan nghênh kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Liên triều và Mỹ-Triều; ủng hộ các nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chia sẻ tình hình thế giới và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nêu rõ vẫn còn tiềm ẩn rủi ro như cọ xát thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, các điểm nóng về an ninh, các vấn đề an ninh phi truyền thống, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, thiên tai,…

Thủ tướng nêu một số sáng kiến tăng cường hợp tác ASEAN+3 như xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó của các nền kinh tế; đẩy mạnh hợp tác khu vực về cảnh báo sớm thiên tai.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN+3 đã thông qua Tuyên bố các lãnh đạo ASEAN+3 về hợp tác chống vi khuẩn kháng thuốc vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 13

Cũng trong ngày 15/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo ASEAN và các nước Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Mỹ đã tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 13.

Các nước nhất trí tiếp tục củng cố EAS là cơ chế hàng đầu đối thoại về các vấn đề chiến lược ở khu vực, trong một cấu trúc rộng mở, bao trùm và dựa trên luật lệ, với ASEAN ở vị trí trung tâm; bày tỏ ủng hộ tăng cường EAS để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu mới và nhất trí thông qua 5 Tuyên bố Cấp cao Đông Á về Chống rác thải nhựa trên biển; về các Thành phố Thông minh ASEAN; về tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh về công nghệ thông tin liên lạc và kinh tế số; về chống lại mối đe dọa của các đối tượng khủng bố nước ngoài và trở về; về an ninh hạt nhân.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh EAS có tiềm năng hợp tác rộng lớn và mang sứ mệnh bao trùm là thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á. Theo đó, EAS cần tiếp tục duy trì đối thoại, xây dựng lòng tin, tích cực hỗ trợ các nỗ lực tập thể trong đề cao luật pháp quốc tế, hình thành và tuân thủ các chuẩn mực ứng xử, kiềm chế các hành động đơn phương và ủng hộ giải quyết hòa bình các khác biệt. Để ủng hộ hệ thống thương mại quốc tế công bằng và cùng có lợi, các nước thành viên EAS cần tăng cường kết nối, cả về hệ thống pháp chế, hạ tầng vật chất, lẫn kết nối số.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng nêu rõ môi trường ổn định, hoà bình bền vững có ý nghĩa tiên quyết với hợp tác phát triển. Phấn đấu vì mục tiêu này là trách nhiệm chung của các nước, trong đó có các nước tham gia EAS.

Tại Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN luôn đề cao kiềm chế, tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin, không quân sự hoá, tuân thủ luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết mọi tranh chấp, khác biệt bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982.

Thủ tướng đề nghị các nước, bằng các hành động cụ thể, ủng hộ các nguyên tắc này của ASEAN.

Chiều cùng ngày, sau khi tham dự lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác và lên đường về nước.

Theo Xuân Lan/Công Lý
Nên đọc