Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn giữa Việt Nam – Cộng hòa Czech

Tại hội đàm, hai Thủ tướng đã thảo luận về nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Kết quả hội đàm rất thành công, hai bên đã nhất trí các giải pháp thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn giữa hai nước Việt Nam – Cộng hòa Czech trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrej Babis đồng chủ trì họp báo quốc tế sau khi kết thúc hội đàm. Ảnh: TTXVN

Như tin đã đưa, ngày 17/4, sau lễ đón chính thức tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Praha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis đã tiến hành hội đàm.

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã cùng chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước và đồng chủ trì họp báo quốc tế.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Andrej Babis nhấn mạnh, Cộng hòa Czech và Việt Nam có truyền thống quan hệ hợp tác từ lâu. Những năm vừa qua, hai bên đã duy trì các hoạt động trao đổi đoàn. Việt Nam là đối tác lớn thứ 3 của Cộng hòa Czech trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hai bên có sự phát triển tốt trong hợp tác về thương mại, đầu tư và nhiều lĩnh vực khác. Hiện xuất khẩu của Cộng hòa Czech sang Việt Nam có tốc độ tăng trưởng 30%. Cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Czech đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của nước sở tại.

Thủ tướng Andrej Babis cho biết, tại hội đàm, hai Thủ tướng đã thảo luận về nhiều lĩnh vực hợp tác là tiềm năng của mỗi nước như khai thác mỏ, hợp tác phát triển du lịch, mở đường bay thẳng Việt Nam – Cộng hòa Czech; văn hóa – giáo dục. Hai bên cũng trao đổi về vấn đề thị thực. Cộng hòa Czech ủng hộ việc Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định kết quả hội đàm rất hiệu quả và thành công, hai bên đã nhất trí một số giải pháp thúc đẩy hợp tác hiệu quả hơn giữa hai nước thời gian tới.

Thủ tướng nêu rõ Việt Nam đánh giá cao việc Cộng hòa Czech ủng hộ sớm ký, phê chuẩn EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Đây là những hiệp định có ý nghĩa quan trọng mang tính chiến lược về hợp tác kinh tế – thương mại giữa EU và Việt Nam, đặc biệt giúp các doanh nghiệp Czech và EU tiếp cận thị trường trên 90 triệu dân và mở cửa thuận lợi cho hợp tác về dịch vụ tài chính, ngân hàng, viễn thông, tiếp cận thị trường mua sắm công… EVFTA giúp nâng cao vị thế, vai trò của EU tại châu Á, và Việt Nam sẽ là cánh cửa để các doanh nghiệp Czech tiếp cận thị trường ASEAN, Đông Á…

Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là về giáo dục – đào tạo, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa – du lịch, hỗ trợ sớm mở đường bay trực tiếp Hà Nội – Praha.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Cộng hòa Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Czech sinh sống, học tập, hòa nhập tốt vào xã hội sở tại; đồng thời tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại đây sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Cộng hòa Czech – Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Cũng trong chiều 17/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Czech đã đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Cộng hòa Czech – Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis cùng dự, phát biểu trước các quan chức Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Czech cùng lãnh đạo khoảng hơn 100 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Andrej Babis bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ Việt Nam – Cộng hòa Czech đang ngày càng phát triển theo hướng hiệu quả và thiết thực hơn, Thủ tướng Andrej Babis bày tỏ hy vọng EVFTA sẽ sớm được ký kết trước kỳ bầu cử Hội đồng EU sắp tới; qua đó mở ra nhiều cơ hội phát triển thương mại, đầu tư cho doanh nghiệp EU và Cộng hòa Czech.

Thủ tướng Andrej Babis đề nghị doanh nghiệp hai nước thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của mỗi bên; khẳng định chính phủ và các doanh nghiệp hai nước đang nỗ lực tạo điều kiện để hoàn tất việc mở đường bay thẳng Hà Nội – Praha trong năm 2019. Thủ tướng Andrej Babis cũng cho biết hai bên đã thảo luận về việc đơn giản hóa thị thực cho công dân hai nước qua lại lẫn nhau.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn sau cơ hội gặp mặt này, các doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục duy trì kết nối, tiếp xúc để tìm kiếm các cơ hội hợp tác, đầu tư. Hai chính phủ cam kết tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối các ý tưởng, các dự án kinh doanh với môi trường thuận lợi.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam và Cộng hòa Czech đều có những lợi thế kinh tế mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh, đây là tiềm năng quan trọng để hai nước đưa quan hệ hợp tác tiến xa hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Andrej Babis chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng cũng cho biết, môi trường kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện, hiện có gần 28.000 dự án đầu tư FDI với số vốn đăng ký trên 345 tỷ USD. Chỉ số Năng lực Cạnh tranh toàn cầu (GCI/WEF) của Việt Nam năm 2018 ở vị trí 77/137 quốc gia. Việt Nam có nguồn lao động trẻ, 65% dân số là người dưới 35 tuổi, năng động và có khả năng nắm bắt và vận hành tốt các công nghệ mới, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là một thị trường rộng lớn gần 100 triệu dân, là cơ hội to lớn để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Cộng hòa Czech kinh doanh và đầu tư thành công tại Việt Nam.

Theo PV/Công Luận

Nên đọc