Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng GEF phát triển bền vững

6

 Sáng 27/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng đã diễn ra Phiên toàn thể kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp.

Phiên họp có sự tham gia của khoảng 1.500 đại biểu, gồm lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng của 183 quốc gia thành viên, các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp…

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu. Ảnh: VGP

Là một trong những cuộc họp toàn cầu quan trọng nhất về môi trường trong năm 2018 do Việt Nam đăng cai tổ chức, Kỳ họp lần thứ 6 đã và đang cho thấy tầm ảnh hưởng và tính hiệu quả của GEF góp phần vào phát triển bền vững trên toàn thế giới, đồng thời bảo vệ các mục tiêu chung toàn cầu.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trái đất – ngôi nhà chung của nhân loại đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra.

Thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau.

“Và hơn hết là để chúng ta cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân không phân biệt màu da, dân tộc về một “hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng nêu rõ, là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, huy động các nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững. Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ chân thành cảm ơn Quỹ Môi trường toàn cầu và các quốc gia thành viên, các đối tác phát triển và mong tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự tư vấn, hợp tác, hỗ trợ nguồn lực quý báu của Quỹ.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là địa điểm thuận lợi để GEF thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường và sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học…

Trong bài phát biểu, Thủ tướng đã nêu một số nội dung quan trọng để góp phần vào thảo luận tại Kỳ họp lần thứ 6 này. Đó là cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.

Cùng với đó là cần đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay, từ đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.

Thủ tướng cũng cho rằng, Kỳ họp cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu… cũng như cần có các dự án trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như vấn đề rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng.

“Liệu hành tinh của chúng ta có đủ sức chống chịu trước những rủi ro thiên tai? Tương lai của nhân loại có bền vững hay không? Các châu lục có còn tràn đầy sức sống hay không?

Câu trả lời phụ thuộc vào chính mỗi người chúng ta, tùy thuộc vào hành động của chúng ta ngay từ hôm nay vì một hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống”, Thủ tướng đặt vấn đề đồng thời khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng GEF phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai.

Theo PV/Công Luận 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.