Liên hoan toàn quốc Tiếng hát người làm báo mở rộng là dịp để những người làm báo và sẽ làm báo cất cao tiếng hát ngợi ca công ơn Bác Hồ với non sông, dân tộc Việt Nam; thể hiện lòng tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của thế hệ cha anh đi trước…

Mở đầu đêm thi, thí sinh Cao Thị Oanh đến từ Liên chi hội Nhà báo Bộ Công an đã gửi tới khán giả ca khúc “Lời ca dâng Bác”, cùng với sự khẳng định “trong tim Miền Nam in bóng hình của Bác”; rằng “thống nhất non sông mới thỏa tấm lòng”,…

 Lời hát “thống nhất non sông mới thỏa tấm lòng” và hình ảnh Bác.

Cùng với thí sinh Cao Thị Oanh, Đức Thành, Liên chi hội Trường CĐ Phát thanh Truyền hình II đã thể hiện ca khúc “Tháng năm nhớ Bác”, thêm một sự khẳng định rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn là niềm cảm hứng bất tận cho các nhạc sĩ, những ca khúc viết về Bác Hồ cũng như hình ảnh Bác mãi trường tồn với thời gian.

Tiếp đó, với những lời ca yêu đời, yêu sống, yêu tự do, yêu cuộc đời qua ca khúc “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát” của Huy Tuấn, Chi hội Nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam.

Đất nước tươi đẹp, biển khơi Việt Nam mênh mông cũng được thí sinh Đặng Thị Nguyệt, Liên chi hội Nhà báo Trung tâm PT-TH Quân đội vẽ nên tuyệt đẹp qua ca khúc “Xa khơi”, với giọng ca đầy nội lực.

Khúc hát “Xa khơi”.

Giữa miền Nam, Mỹ Vân của Liên chi hội Nhà báo Đài truyền hình Việt Nam đã nhớ về Thủ đô với “Hà Nội ngày chia xa”… Và ngay sau Hà Nội, tốp ca Đài Truyền hình TP.HCM đã đưa khán giả qua những địa danh Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam và hòa mình với khung cảnh bao la cánh đồng, bạt ngàn thung lũng hoa, với những câu hát tình yêu lãng mạn qua ca khúc “Lời yêu gửi Noọng”.

Khúc hát thắm tình quân dân của tốp ca Đài Truyền hình TP.HCM.

Tiết mục thứ hai của Liên chi hội Trường CĐ Phát thanh Truyền hình II do Phan Thị Thảo trình diễn đã đưa cả khán phòng về với không gian làng cảnh Bắc bộ, với dòng mương xanh, con đường làng quanh co, mùa thóc lép…, và người bà yêu dấu qua ca khúc “Bà tôi” cảm động.

 Giọng ca đầy nội lực của thí sinh Phan Thị Thảo.

Liên hoan nghệ thuật của ngành báo luôn mang dấu ấn rất riêng bởi các tiết mục trình diễn vừa có nét đặc trưng độc đáo vừa đa dạng vùng miền. Rời những hình ảnh thân thuộc của làng quê Bắc Bộ, khán giả lại được trở về lại phương Nam qua giai điệu vọng cổ “Trái tim Đồ Chiểu” của thí sinh Trần Công Lũy, Chi hội Báo Nhân đạo và Đời sống.

Thí sinh Trần Công Lũy với khúc hát truyền thống Nam Bộ.

Sau những nhớ tiếc về nhà thơ yêu nước, tác giả của “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”, đôi song ca Hoàng Tuấn – Nguyễn Thị Tuyền đến từ Hội Nhà báo Đồng Nai đã đưa khán giả về với không gian lễ hội miền núi, bập bùng lửa khuya trong ca khúc “Nàng sơn ca”…

 Không gian gian lễ hội miền núi được tái hiện đặc sắc trên sân khấu.

“Dù nơi chiến trường xa nhiều gian khổ/ Vẫn đập trong lòng trái tim thành phố/ Như là cuộc sống như là tình yêu và nỗi nhớ…” là tình cảm tha thiết của những người con thành phố mang tên Bác, đã được chuyển tải qua ca khác “Thành phố tình yêu và nỗi nhớ” của thí sinh Cẩm Nam, Hội Nhà báo Tây Ninh…

Nói về đêm Bán kết liên hoan tiếng hát Người làm báo Việt Nam 2018 khu vực phía Nam, Nhà báo Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã phát biểu: “Những tiết mục được các thí sinh – nhà báo, sinh viên báo chí biểu diễn trong đêm nay sẽ cho chúng ta thấy những người làm báo Việt Nam không chỉ giỏi nghiệp vụ, ngày đêm lao động sáng tạo, phấn đấu cho một nền báo chí chiến đấu, giàu tính nhân văn, vì lợi ích của đất nước và nhân dân, mà còn là những người rất tài năng, hát hay, múa đẹp, thể hiện tinh thần lạc quan, chan chứa niềm tin yêu cuộc sống.”

Một tiết mục ấn tượng của các thí sinh đến từ Đồng Nai.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Liên hoan nhằm làm phong phú hơn đời sống văn hóa – tinh thần của những người làm báo, thắt chặt thêm tình đồng nghiệp, đoàn kết, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội lần thứ X Hội Nhà báo Việt Nam.

Thay mặt Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan, nhà báo Nguyễn Bé đã gửi lời cảm ơn đến Thành ủy, UBND TP.HCM, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã giúp cuộc thi với vai trò là giám khảo Liên hoan; Đài Truyền hình TP.HCM đã hỗ trợ tổ chức truyền hình trực tiếp; cùng các Đài PTTH địa phương, các kênh truyền hình đã tiếp sóng. Đặc biệt, nhà báo Nguyễn Bé cũng gửi lời cảm ơn các nhà tài trợ Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO), Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines và Hãng hàng không giá rẻ Jestar Pacific Airlines đã đồng hành cùng cuộc thi và Công ty Cổ phần Truyền thông Người Sài Gòn đã phối hợp tổ chức.

Lời hát ca ngợi vẻ đẹp đất nước của  LCH Nhà báo Trung tâm PT-TH Quân đội

Như vậy, sau cụm thi khu vực miền Bắc và cụm thi khu vực phía Nam Nam khép lại, Liên hoan còn một đêm thị của khu vực miền Trung – Tây Nguyên sẽ được tổ chức tại TP. Đà Nẵng vào tối 20/10/2018. Vòng chung kết xếp hạng và trao giải của Liên hoan toàn quốc Tiếng hát Người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI – 2018 được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào 20h00 ngày 27/10/2018.

Theo Nhóm PVMN/Công Luận