Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019

Tối ngày 20/11, tại Quảng trường Hùng Vương, UBND tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019, với chủ đề “Dạ cổ hoài lang – Với các miền di sản”.

 

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019.

Đến dự khai mạc có ông Lê Quang Tùng – Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp trong cả nước và đông đảo cán bộ, nhân dân trong tỉnh.

Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Bạc Liêu năm 2019 diễn ra từ ngày 19 đến 22/11, với chuỗi hơn 15 hoạt động rất đa dạng, thu hút gần 1.000 nghệ nhân và hàng chục nghìn lượt người dân và du khách tham gia. Sự kiện lần này gắn với kỷ niệm 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; 100 năm hình thành kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, ông Lê Quang Tùng – Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh: Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Theo Chỉ số Cạnh tranh du lịch năm 2019 của Diễn đàn kinh tế Thế giới  (WEF), Việt Nam xếp thứ 29 trên toàn cầu (trong 140 quốc gia) về số lượng và sự hấp dẫn của tài nguyên văn hóa, du lịch (tăng 3 bậc so với năm 2017), và xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Đáng chú ý, Việt Nam có 20 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO vinh danh, đứng hàng đầu trong các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Lê Quang Tùng – Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc.

Với sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước thời gian qua, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các tỉnh, thành trong cả nước, các doanh nghiệp và cộng đồng, ngành du lịch Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Việt Nam được Tổ chức Du lịch Thế giới xếp hạng 6 trong số 10 quốc gia đạt tốc độ tăng trưởng khách du lịch hàng đầu thế giới; được bình chọn là điểm đến du lịch hàng đầu châu Á; điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á; điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á tại Lễ trao giải thưởng Du dịch Thế giới  (WTA) năm 2019. Đây thực sự là cơ hội thuận lợi để bứt phá đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và du lịch của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có du lịch Bạc Liêu nói riêng.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long- một trong những đồng bằng màu mỡ nhất trên thế giới và tỉnh Bạc Liêu nổi tiếng là một miền đất trù phú, thiên nhiên ưu đãi, mưa thuận gió hòa, có nguồn tài nguyên văn hóa tự nhiên phong phú và đa dạng, với 13 di tích Quốc gia và 34 di tích cấp tỉnh có giá trị tiêu biểu cho vùng văn hóa Đồng bằng sông Cửu Long. Bạc Liêu là nơi hội tụ của nhiều dòng văn hóa, là sự giao thoa giữa 3 dòng văn hóa Kinh, Hoa và Khmer tạo nên cho vùng đất này một diện mạo văn hóa đặc sắc, riêng biệt.

Ngoài ra, Bạc Liêu còn là nơi sinh sản ra “Bản dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, là một trong những cái nôi của đờn ca tài tử Nam bộ – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh, là quê hương của bản Vọng cổ, điệu nói thơ Bạc Liêu và làn điệu hò chèo ghe Bạc Liêu. Đây là nguồn tài nguyên du lịch văn hóa hết sức quý giá. Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đánh giá cao những kết quả mà Bạc Liêu trong việc chuẩn bị và tổ chức Tuần Văn hóa- Du lịch với sáng kiến kết nối với các tỉnh, thành phố trong không gian “Hội tụ các miền Di sản” được UNESCO vinh danh. Đây là cơ hội để tỉnh tăng cường giới thiệu và quảng bá hình ảnh về văn hóa, du lịch Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm khai thác và phát huy các giá trị di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch với các địa phương trong vùng và cả nước.

Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019 gắn với 100 năm ra đời Bản Dạ cổ hoài lang.

Ông Dương Thành Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Điểm nổi bật của Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019 là sự kết hợp chặt chẽ giữa văn hóa với du lịch, trong đó, vừa tôn vinh giá trị bản Dạ cổ hoài lang do cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác cách đây đúng 100 năm, vừa bảo tồn và lan tỏa Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ đã được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Sự kiện cũng kết hợp quảng bá cho du lịch Bạc Liêu thông qua hình ảnh của chàng Công tử Bạc Liêu hào hoa, phóng khoáng, đậm chất nghĩa tình Nam Bộ, gắn với hình ảnh ngôi “Nhà lớn” của Đại điền chủ Trần Trinh Trạch cũng được hình thành cách đây 100 năm đã từng nổi tiếng khắp Nam kỳ lục tỉnh”, ông Trung nói.

Đáng chú ý, Tuần Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu 2019 còn có sự góp mặt của nhiều Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, gồm: Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên đến từ tỉnh Đắk Lắk; Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ đến từ tỉnh Quảng Nam; Dân ca Quan họ đến từ tỉnh Bắc Ninh; Hát Xoan đến từ tỉnh Phú Thọ; Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đến từ tỉnh Nam Định, tất cả sẽ hòa điệu cùng với Đờn ca tài tử Nam Bộ do các tỉnh Ninh Thuận, Long An, Bạc Liêu đồng biểu diễn, để Bạc Liêu lần đầu tiên trở thành nơi Hội tụ của các miền Di sản trên cả nước.

Theo Minh Luân/ Công Luận.

Nên đọc