Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Kiên Giang: Nam Du ngập rác, khách du lịch ngao ngán

Quần đảo Nam Du thuộc huyện Kiên Hải (Kiên Giang) là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong những năm gần đây. Tiếc thay tình trạng ngập tràn rác thải ở đây đang khiến khách du lịch đến với đảo ngán ngẩm không muốn quay lại.

Quần đảo Nam Du có 21 đảo với những bãi biển hoang sơ, trong xanh, cùng ẩm thực phong phú, tình người mộc mạc, … hút bước chân lữ khách phương xa.

Tại đây, địa giới hành chính có 2 xã đảo (xã Nam Du và xã An Sơn). Riêng xã đảo An Sơn nằm trên hòn đảo lớn là cửa ngõ chính của quần đảo với dân số 4.500 người, nghề nghiệp của người dân trước đây chủ yếu là đánh bắt hải sản. Toàn đảo với khoảng 280 tàu thuyền. Năm 2015, khi xã đảo hoàn thành tuyến đường vòng quanh đảo thì lượng khách du lịch tăng đột biến, năm 2015 có 25-26 ngàn lượt thì năm 2017 đã có 119 ngàn lượt.

 Nam Du được xem là thiên đường du lịch của vùng biển Tây Nam. Ảnh :Thái Sơn

Dù được xem là thiên đường du lịch của vùng biển Tây Nam, nhưng du khách đặt chân lên đảo lại có cảm giác thất vọng bởi sự nhếch nhác, ô nhiễm môi trường, rác thải ngập tràn, … mất đi vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ, mộc mạc, thanh bình.

Ghi nhận của phóng viên có mặt tại đảo, khi khách du lịch bước chân lên cầu cảng để đi vào đảo đã bắt gặp sự nhếch nhác của rác thải. Con đường nhỏ hẹp, ẩm ướt, hai bên các nhà hàng đặt kín bàn ghế chiếm hết vỉa hè buộc xe máy, ô tô, người đi bộ phải chen nhau đi giữa đường, dưới chân là những túi ni lông, vỏ chai, vỏ thùng bia, thùng xốp, … chất hàng đống tràn cả xuống mặt biển, đặc biệt sọt rác ở đây không hề thấy.

Đường vào đảo nhếch nhác …

Mùi từ hàng cá khô, cá tươi, ẩm thực ăn uống, xen lẫn mùi từ đống rác chất đầy, … quyện thành một mùi hôi đặc trưng khó chịu. Khám phá con đường vòng quanh đảo, du khách bắt gặp ngay một núi rác được đốt cả ngày lẫn đêm. Khói đen bốc cao được gió biển thổi quyện vào các tán cây che phủ hết một góc hòn đảo. Các phương tiện giao thông rất khó điều khiển khi phải xuyên giữa làn khói đen để vượt qua khu vực này. Không dừng lại ở đảo, rác lênh đênh trên biển, từ hòn đảo này qua hòn đảo khác, có thể khiến du khách bỏ ngay ý định lặn ngắm san hô, …

 … với lượng rác ngập tràn. Ảnh: Thái Sơn 

Chị Linh Chi – Một du khách cùng bạn bè đến từ Hà Nội, thở dài: “Nam Du là địa điểm đẹp ở Kiên Giang. Ở đây nước biển trong xanh, mát mẻ, người dân chân tình, mộc mạc, nhưng tôi thất vọng vì quá nhiều rác thải, ảnh hưởng tới môi trường và du khách thăm quan. Cái này không chỉ là lỗi do du khách thiếu ý thức mà còn vì cách thức quản lý du lịch còn lỏng lẻo, không chu đáo của chính quyền địa phương”.

 Rác chất chồng và … 

Anh Nguyễn Hoàng Vinh phàn nàn: “Sinh thái ở đây thật tuyệt, nhưng rác thải quá nhiều, ảnh hưởng đến du khách và ô nhiễm môi trường. Tôi thấy việc giải quyết rất đơn giản, tại sao lại không xử lý được? Giả sử, chính quyền bố trí các thùng rác, đặt các bảng tuyên truyền, hay bắt buộc một buổi trong một tuần tất cả phải chung tay gom nhặt rác…”

 … tràn xuống biển. Ảnh: Thái Sơn

“Vấn đề môi trường ở đây đang vào diện báo động. Chính quyền đang có hướng đầu tư một cái lò đốt, nhưng hiện đang chờ.” – ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã An Sơn cho biết.

Theo chúng tôi, có lẽ chính quyền địa phương còn phải làm nhiều hơn nữa để giữ chân khách du lịch. Việc chờ lò đốt rác không phải là vấn đề giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây, mà quan trọng là ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân lẫn du khách. Lượng du khách mấy năm qua tăng vọt nhờ sức hút từ thắng cảnh do thiên nhiên bạn tặng. Tuy nhiên, với tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải tăng tỉ lệ thuận với lượng khách du lịch như hiện nay, nếu không có cách xử lý thì sớm muộn hòn đảo đẹp đẽ này sẽ vắng bóng du khách.

Theo Thái Sơn/Công Luận

Nên đọc