Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Bộ Tài chính phản hồi Báo Công lý: Dừng bổ nhiệm Cục trưởng đối với ông Đinh Ngọc Thắng

Công văn Bộ Tài chính gửi Báo Công lý cho biết, đã tạm dừng việc thực hiện quy trình bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đối với ông Đinh Ngọc Thắng do không đạt tỷ lệ phiếu tín nhiệm trên 50% theo quy định và còn có ý kiến khác nhau.

Hai nhân sự “tiềm năng” đều đã hỏi ý kiến Bộ Công an

Đó là thông tin tại Công văn số 7333/BTC-TCCB của Bộ Tài chính trả lời cơ quan báo chí gửi Báo Công lý đề ngày 2/6/2017 mà Báo Công lý vừa nhận được chiều 6/6/2017.

Bộ Tài chính phản hồi Báo Công lý: Dừng bổ nhiệm Cục trưởng đối với ông Đinh Ngọc Thắng

Công văn Bộ Tài chính gửi Báo Công lý

Theo công văn cho biết, việc triển khai quy trình bổ nhiệm đã kéo dài từ năm 2016 đến nay. Năm 2016, Bộ Tài chính từng tổ chức lấy phiếu thăm dò tín nhiệm đối với 3 trường hợp được quy hoạch chức danh Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh là 3 Cục phó bao gồm các ông: Phan Minh Lê, Phạm Quốc Hùng, Đinh Ngọc Thắng nhưng cả 3 ông chỉ đạt được phiếu tín nhiệm dưới 50%. Cụ thể: ông Lê 61/151 phiếu (40,39%), ông Thắng 54/151 phiếu (35,75%), ông Hùng đạt 30/151 phiếu (19,86%).

Sau đó, ngày 6/10/2016, Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đứng đầu đã làm việc với Thành ủy TP Hồ Chí Minh thống nhất bổ nhiệm Cục trưởng từ nguồn quy hoạch tại chỗ. Nhưng sau đó có nhiều nội dung liên quan đến xử lý đơn thư và cơ quan Công an đang điều tra một số vụ việc liên quan. Vì vậy, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã có văn bản xin ý kiến Bộ Công an và cơ quan an ninh điều tra về hai trường hợp ông Đinh Ngọc Thắng, Phan Minh Lê. Hai cơ quan này trả lời “đến thời điểm hiện nay các trường hợp trên chưa đủ cơ sở kết luận có liên quan đến sai phạm”.

Bộ Tài chính đề xuất ông Thắng, TP Hồ Chí Minh không đưa nhân sự cụ thể

Ngày 28/4/2017, Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính do ông Đinh Tiến Dũng đứng đầu đã tiếp tục làm việc với Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nhận xét, đánh giá từng nhân sự, đồng thời thông báo ý kiến thống nhất 100% của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính về việc bổ nhiệm ông Đinh Ngọc Thắng làm Cục trưởng. Tuy nhiên, Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh không đưa ra phương án nhân sự cụ thể mà yêu cầu lấy phiếu thăm dò tín nhiệm với cả 3 trường hợp được quy hoạch để bảo đảm khách quan trước khi thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm. Việc thăm dò được thực hiện cùng ngày với kết quả hai ông Đinh Ngọc Thắng và Phan Minh Lê đều đạt 25/54 phiếu (46,3%).

Tuy nhiên, Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hải quan vẫn thống nhất 100% và báo cáo Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính phê duyệt chủ trương, tiến hành các thủ tục bổ nhiệm ông Đinh Ngọc Thắng.

Bộ Tài chính phản hồi Báo Công lý: Dừng bổ nhiệm Cục trưởng đối với ông Đinh Ngọc Thắng

Ngày 5/5/2017, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với ông Đinh Ngọc Thắng. Kết quả, tại hội nghị cán bộ chủ chốt, ông Thắng được 38/53 phiếu tín nhiệm (71,7%). Nhưng tại hội nghị liên tịch tập thể lãnh đạo và cấp ủy Cục Hải quan, ông Thắng chỉ đạt 12/24 phiếu đồng ý, 2 phiếu trắng, 10 phiếu không đồng ý. Do ông Thắng không đạt tỷ lệ phiếu tín nhiệm trên 50% theo qui định và còn nhiều ý kiến khác nhau nên Bộ Tài chính đã tạm dừng triển khai quy trình bổ nhiệm đối với ông Đinh Ngọc Thắng.

Đã có bản cáo trạng, không thể chây ỳ kiểm điểm người đứng đầu

Báo Công lý hoan nghênh Bộ Tài chính kịp thời có công văn phản hồi vấn đề báo nêu, song mặc dù Bộ Tài chính khẳng định các bước của quy trình bổ nhiệm là công khai, minh bạch, đúng quy định của Đảng, Nhà nước nhưng như Báo Công lý từng phản ánh, chính Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã hai lần có văn bản phản ứng, cho rằng việc lấy tín nhiệm mà không thông qua hiệp ý với Thành ủy là trái Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương. Lẽ ra, việc này cần phải tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan.

Trong một diễn biến khác, ngày 5/6/2017, VKSNDTC đã ra cáo trạng và tống đạt truy tố bị can Nguyễn Trường Duy về tội nhận hối lộ, quy định tại Điều 279 Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo cáo trạng, lợi dụng nhiệm vụ được giao, trong thời gian từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2015, qua kiểm tra tin thực tế các container hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp trước khi thông quan, Duy đã liên hệ, đe dọa, ép buộc các chủ doanh nghiệp và người làm dịch vụ Hải quan cho các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu hàng hóa qua các cảng tại TP Hồ Chí Minh (chủ yếu là Cảng Cát Lái) phải thỏa thuận chi tiền cho Duy, để hàng hóa không bị kiểm tra.

Mặc dù cơ quan điều tra đã tách vụ án buôn lậu ra để điều tra riêng nhưng qua cáo trạng trên đã phần nào cho thấy, Duy không thể thực hiện hành vi tống tiền, nhận hối lộ nếu không có “đường dây” hậu thuẫn. Mặt khác, để xảy ra sự việc hình sự nghiêm trọng, phải kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu. Trước đó, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã có Công văn số 1569/HQHCM-TCCB ngày 30-5-2017 báo cáo Bộ Tài chính do Bí thư Đảng ủy Cục Hải quan Trần Mã Thông ký về việc thông tin phản ánh của báo chí,  song công văn này chỉ giải thích loanh quanh về việc xử lý trách nhiệm như “đã yêu cầu kiểm điểm và điều chuyển công tác”, “đang theo dõi sát sao, khi có kết luận chính thức sẽ xem xét trách nhiệm”. Tuy nhiên, công văn cũng khẳng định: “Cục Hải quan tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu theo quyết định 1458 của Tổng cục Hải quan, căn cứ kết luận điều tra, quyết định, bản án có hiệu lực của của cơ quan pháp luật ( Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án). Vậy thì đến nay, vụ án đã có cáo trạng của Viện Kiểm sát, thiết nghĩ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh không thể trì hoãn việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các ông Cục phó  Đinh Ngọc Thắng (có 11 tháng phụ trách Nguyễn Trường Duy), Phạm Quốc Hùng (được giao phụ trách vào thời điểm Duy bị bắt).

Dư luận cũng cho rằng, do 2 nhân sự quy hoạch Cục trưởng đều không đủ tín nhiệm hoặc “có vấn đề”, đã đến lúc Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính nên bổ nhiệm một cán bộ khác để kiện toàn bộ máy, không thể tiếp tục trì hoãn, để kéo dài việc thiếu Cục trưởng tại đơn vị lớn nhất ngành hải quan cả nước tới hai năm trời.

Theo Báo điện tử Công lý
Nên đọc