Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Hàng loạt sai phạm tại các trung tâm dạy nghề lái xe ở TP.HCM

Hàng loạt trung tâm dạy nghề lái xe tại TP.HCM dính các sai phạm như: Sân tập không đảm bảo, tổ chức thực hành “chui”, giáo viên sử dụng bằng cấp giả…

Vừa qua, Tổng cục đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung: Hợp thức hóa sân tập lái xe, xe tập lái; bằng cấp nghiệp vụ của các giáo viên dạy lái xe… tại các trung tâm dạy nghề, đào tạo lái xe tại TP.HCM. Kết quả cho thấy các trung tâm dạy nghề lái xe tại TP.HCM dính hàng loạt sai phạm như: Sân tập không đảm bảo, tổ chức thực hành “chui”, giáo viên sử dụng bằng cấp giả…

Văn phòng ghi danh đào tạo lái xe của Trường cao đẳng Giao thông vận tải TP.HCM, nơi bị phát hiện sân tập không đảm bảo an toàn. Ảnh: Quang Phương

Điển hình như sân tập lái xe tại quận 12 của Trường cao đẳng Giao thông vận tải TP.HCM không đủ điều kiện theo quy định. Thực tế cho thấy tại sân tập số 1 của trường ở địa điểm trên, việc tập kết vật liệu xây dựng và rào chắn gây mất an toàn, điều kiện sân không đảm bảo như vẫn tổ chức cho học viên tập trên sân.

Trong khi đó, Trung tâm Dạy nghề lái xe Bách Việt lại dính sai phạm khi tổ chức dạy thực hành ở địa điểm chưa được Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cấp phép. Theo tài liệu, Trung tâm Dạy nghề lái xe Bách Việt thuê địa điểm số 389 đường An Nhơn Tây (huyện Củ Chi, TP.HCM) làm sân tập lái để đào tạo lái xe các hạng B, C, E, Fc. Từ tháng 1/2019, trung tâm bắt đầu đào tạo lái xe tại địa chỉ trên, nhưng chưa được sự cho phép của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM.

Còn tại Trung tâm dạy nghề tư thục Hoàng Gia trong năm 2018 và 2019 đã bán 25 xe và mua bổ sung 23 xe niên hạn giấy phép xe tập lái 2 năm. Tuy nhiên, trung tâm không báo cáo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM những xe tập lái đã bán.

Đào tạo lái xe tại Trường cao đẳng Giao thông vận tải TP.HCM trên sân tập ở quận12. Ảnh: Quang Phương

Kết quả xác minh của Tổng cục đường bộ cho thấy tại TP.HCM có 249 giáo viên tại 19 cơ sở đào tạo lái xe sử dụng văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm không hợp pháp; có 76 giáo viên sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cấp sau ngày 1/12/2018 (Nghị định số 138/2018/NĐ-CP (Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe) có hiệu lực).

Từ những sai phạm trên Tổng cục đường bộ yêu cầu các sơ sở đào tạo phải thu hồi văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm không hợp pháp của các giáo viên dạy thực hành lái xe; không sử dựng giáo viên không đủ tiêu chuẩn để giảng dạy thực hành.

Tổng cục đường bộ cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải TP.HCM chỉ đạo Thanh tra Sở lập biên bản xử phạt hành chính đối với Trường cao đẳng Giao thông vận tải TP.HCM và Trung tâm dạy nghề Bách Việt vì đã vi phạm về sân tập lái.

Bên cạnh đó, Tổng cục đường bộ cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cần rà soát thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe của 249 giáo viên tại 17 cơ sở đào tạo lái xe. Đối với những giáo viên dạy thực hành sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, Sở Giao thông Vận tải cần thu hồi giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành đã được cấp.

 

Theo Dân Việt.

Nên đọc