Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã ôn lại chặng  đường lịch sử của báo chí Cách mạng Việt Nam, đề cao vai trò của những người làm báo trong thời kỳ mới, những thông tin trên báo chí đều xuất phát từ cái tâm trong sáng của nhà báo, tất cả vì lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì quyền lợi chính đáng của người dân.

Trong thời gian qua, đội ngũ những người làm báo đã thẳng thắn vạch ra những hạn chế, tiêu cực trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố, góp phần giữ vững ổn định chính trị – xã hội. Bên cạnh đó, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố nói riêng và của cả nước nói chung.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư cũng gửi mong muốn các nhà báo không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, rèn luyện năng lực, đạo đức nghề nghiệp; đồng thời, phát huy mạnh mẽ vai trò định hướng dư luận xã hội, luôn giữ vững tư chất của một nhà báo cách mạng.

Nhóm tác giả đoạt giải nhất  

Thay mặt Hội đồng giám khảo báo chí thành phố lần thứ 36, ông Dương Vũ Thông, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TP. HCM đánh giá chất lượng  giải báo chí năm nay.

 Với chủ đề “ Thành phố hồ chí Minh, hiện đại, nghĩa tình”  đã có 226 tác phẩm vào vòng sơ khảo và đã chọn được 66 tác phẩm xuất sắc để trao giải trong đó có 5 giải nhất, 15 giải nhì, 21 giải ba và 25 giải khuyến khích.

Nhìn chung,các tác phẩm báo chí dự giải lần thứ 36 này tương đối đồng đều về chất lượng, có khá nhiều tác phẩm xuất sắc, nổi trội.

 Giao lưu với các  nhà báo có tác phẩm xuất sắc

Đặc biệt, không hiếm tác phẩm tạo được ấn tượng, có tính định hướng dư luận xã hội tốt, có sức thuyết phục cao trong việc cổ vũ, phản ánh việc thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Hồ Chí Minh lần thứ X; việc thực hiện nghị quyết của Hội nghị trung ương 4 về tăng cường, xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện ‘‘tự diễn biến’’, ‘‘tự chuyển hóa’’ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên; việc triển khai tiếp tục thực hiện 07 chương trình đột phá của thành phố và xây dựng TP. Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

 Các nhà báo  đoạt giải, nhận giải thưởng của Hội Nhà  báo 

Những tác phẩm đoạt giải đã mang lại hiệu quả rõ rệt, có tác động xã hội nhanh chóng và tích cực, được đông đảo người dân ủng hộ và các cơ quan chức năng đánh giá tốt, như loạt bài viết về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.Hồ Chí Minh của báo SGGP; chương trình truyền hình trực tiếp Bản hùng ca mùa xuân Chân trần chí thép của đài Truyền hình TP.HCM;

Loạt bài cán bộ cơ sở hết lòng vì dân của báo Pháp Luật TP.HCM; phóng sự ảnh Lớp học đặc biệt của chú ‘‘Bio’’ của báo Người Lao Động; loạt bài Công an TP.HCM với công tác cải cách hành chính, phục vụ nhân dân của báo Công an TP.HCM, cụm bài chuyên đề ‘‘Hệ lụy BT’’ của Thời báo Kinh tế SG, chuyên đề kỷ niệm 50 năm tình hữu nghị Việt Nam – Lào – Campuchia và 100 năm Cách mạng Tháng 10 Nga của báo Phụ Nữ TP.HCM V.V…

Đồng chí Thân Thị Thư, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao thưởng cho các cơ quan báo chí Trung ương có tác phẩm hay, xuất sắc viết về TP. Hồ Chí Minh  

Nhân dịp này, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh trao thưởng cho 8 cơ quan báo, đài Trung ương đóng tại TP.HCM, đã đóng góp nhiều tác phẩm hay, ý nghĩa, góp phần không nhỏ vào đời sống xã hội và sự phát triển của TP.HCM

Theo Mai Phúc/Công Luận