Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Lễ Quốc tang cần lưu ý những điều gì?

Quốc tang là nghi thức tang lễ thể hiện sự trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với công lao, cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình làm việc, hoạt động cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vừa từ trần vào đêm qua (1.10). Theo quy định, lễ tang của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười sẽ được tổ chức theo nghi thức Quốc tang.

Theo Nghị định số 105/2012/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức, nghi thức trong những ngày Quốc tang có một số điểm lưu ý như sau:

1. Về việc dự Lễ viếng

Tại Điều 13 của Nghị định 105/2012 quy định rõ Vòng hoa trong Lễ viếng như sau: Các đoàn đến viếng không mang vòng hoa, chỉ mang băng vải đen, có kích thước 1,2 m x 0,2 m, ghi dòng chữ trắng “Kính viếng”, dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức, cá nhân để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị.

Quốc tang là nghi thức tang lễ cao nhất, được thực hiện trên cả nước. Ảnh: I.T

2. Về việc treo cờ rủ

Trong thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 (hai) ngày các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay).

3. Về việc dừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang

Các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các cơ quan hành chính, sự nghiệp Nhà nước dừng, hoãn tổ chức các sự kiện chào mừng, chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác theo trong 2 ngày Quốc tang.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác trên địa bàn trong 2 ngày Quốc tang.

Bên cạnh đó, trong thời gian diễn ra Quốc tang người dân cũng cần chú ý đến các thông tin phân luồng giao thông để tránh gián đoạn việc di chuyển.

TTXVN cho biết, theo thông tin từ Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ TƯ nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Đỗ Mười, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, nguyên Tổng Bí thư đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút ngày 1.10.2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Theo Dân Việt

Nên đọc