Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Người dân bức xúc vì nhiều cơ sở sơ chế nhựa phế liệu gây ô nhiễm môi trường

Hiện nay, nhiều hộ dân ở xóm Thái (thôn Phong An, xã Cát Trinh, H. Phù Cát, Bình Định) rất bức xúc về việc một số cơ sở sơ chế nhựa tại địa phương gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT). Dù người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan chưa có hướng xử lý hiệu quả.

Khu mua bán, sơ chế nhựa phế liệu tại xóm Thái hình thành khoảng 3 năm trước với gần 10 hộ gia đình tham gia, trong đó có 3 cơ sở chuyên sơ chế, xay xát nhựa phế liệu của bà Lê Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Vân và ông Thành có quy mô lớn. Mỗi ngày, hàng ngàn ký nhựa các loại được các cơ sở cho vào máy xay nghiền nhỏ rồi đem ngâm, tẩy trắng bằng hóa chất và phơi khô. Đáng nói, quá trình xay và tẩy rửa, các cơ sở này xả một lượng lớn nước thải độc hại trực tiếp ra môi trường, tràn ra đồng ruộng, vào vườn nhà các hộ xung quanh, gây ô nhiễm nặng nguồn nước ngầm.

Tình trạng này đã làm giếng nước của một số hộ gia đình ở xóm Thái bị ô nhiễm, không thể sử dụng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nấu ăn; trong đó, trầm trọng nhất là giếng nước của hộ bà Lâm Thị Trước, ông Nguyễn Xuân Ba (nhà ở gần cơ sở xay xát nhựa của bà Hiền). Ngoài ra, nước thải ứ đọng lâu ngày, tạo mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu; ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân xung quanh, nhất là đối với trẻ nhỏ.

“Núi” nhựa phế liệu nằm cạnh cơ sở xay xát nhựa của bà Hiền.

Ông Nguyễn Xuân Ba, bức xúc: “Ngày nào các cơ sở xay xát nhựa cũng xả nước thải độc hại trực tiếp ra môi trường, làm nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng; riêng giếng nước của nhiều hộ dân ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân rất bức xúc, nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cấp, các ngành đề nghị xử lý, giải quyết, nhưng tình hình ÔNMT thì ngày một nghiêm trọng hơn”. Theo xác nhận của đại diện Ban nhân dân thôn Phong An: Lo lắng, bức xúc của người dân ở xóm Thái là hoàn toàn có cơ sở; bởi tình trạng ÔNMT ở đây đang rất báo động. Qua các đợt tiếp xúc HĐND xã, huyện, đại diện Ban nhân dân thôn nhiều lần kiến nghị ngành chức năng xử lý, nhưng đến nay tình hình vẫn chưa chuyển biến.

Nước thải đen ngòm các cơ sở xay xát nhựa thải trực tiếp ra môi trường,
tích tụ lâu ngày gây mùi hôi thối.

Liên quan việc này, ông Nguyễn Ngọc Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Trinh, cho biết: Trước phản ảnh của người dân, xã tiến hành kiểm tra, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở xay xát nhựa của bà Hiền, bà Vân vì không lập hồ sơ đánh giá tác động môi trường theo quy định; đồng thời, nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở có biện pháp khắc phục. “Việc buộc các cơ sở ngưng hoạt động hoặc chuyển đến địa điểm khác vượt quá thẩm quyền của xã, do vậy, địa phương đã có văn bản báo cáo UBND H. Phù Cát và ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên nhằm đảm bảo môi trường, tránh bức xúc của người dân”, ông Phước cho biết thêm.

Rõ ràng, việc các cơ sở thu mua, sơ chế nhựa phế liệu tại xóm Thái hoạt động ngay trong khu dân cư với quy mô ngày càng lớn đã và đang ảnh hưởng xấu đến môi trường, cũng như sức khỏe, đời sống của người dân nơi đây. Đề nghị chính quyền địa phương, các ngành chức năng liên quan, UBND H. Phù Cát sớm có giải pháp xử lý dứt điểm; về lâu về dài, phải đưa các hộ kinh doanh vào hoạt động tại các khu sản xuất tập trung theo đúng quy định.

C.Luận

Nên đọc