Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Thanh niên cả nước tưng bừng trong ngày hội tòng quân 2017

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, năm nay công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được nâng cao chất lượng, tuyển đủ 100% chỉ tiêu, thực hiện nghiêm quy định của Bộ Quốc phòng: không bù đổi quân.

Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, các địa phương trong cả nước đã chú trọng nâng cao chất lượng “đầu vào”. Không tuyển chọn công dân bị cận thị, viễn thị từ 1,5 đi ốp trở lên. Ưu tiên tuyển công dân có trình độ ĐH, CĐ, TH chuyên nghiệp. Theo đánh giá, công tác tuyển quân của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đều đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng.

Thanh niên cả nước tưng bừng trong ngày hội tòng quân 2017

Tại Hà Nội

Sáng nay (14-2), tại Hà Nội, toàn bộ 30 quận/huyện/thị xã đồng loạt tổ chức lễ bàn giao quân năm 2017, tiễn 3.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự. Đây là những thanh niên đã được tuyển chọn kỹ càng, trong đó có nhiều người tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Đáng chú ý, trong số các thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này, tỷ lệ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp rất cao. Tại quận Hoàn Kiếm, sau khi tuyển chọn và phối hợp với các đơn vị khám sức khỏe, rà soát quân số, Ban Chỉ huy quân sự quận Hoàn Kiếm đã tuyển chọn được 57 công dân (chỉ tiêu của quận Hoàn Kiếm được giao là 45 công dân) gọi nhập ngũ. Trong số này, 44 thanh niên có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp. Nhiều thanh niên đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Thanh niên cả nước tưng bừng trong ngày hội tòng quân 2017

Thanh niên Thủ đô sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2017. Nguồn: ANTĐ

Tương tự, tại quận Hà Đông, có 93 thanh niên tiêu biểu nhập ngũ vào quân đội, công an năm 2017. Trong đó, có 53 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ đã được Thành đoàn Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Tại quận Hai Bà Trưng, năm 2017, quận có 94 công dân nhập ngũ (trong đó có 7 công nhân, viên chức, lao động).

Ở các huyện ngoại thành, tỷ lệ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này có trình độ từ trung cấp trở lên cũng chiếm tới 40-50%. Tại huyện Thường Tín, đến thời điểm hiện tại, huyện đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân với 170 thanh niên nhận lệnh nhập ngũ. Trong đó, hơn 30% viết đơn tình nguyện và hơn 40% thanh niên trúng tuyển có trình độ Trung cấp trở lên.

Tại huyện Phú Xuyên, trong số 145 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2017, có tới 50% thanh niên có trình độ Trung cấp trở lên, 27 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Khu vực miền Trung

Cũng theo kế hoạch, năm nay các địa phương trên địa bàn Quân khu 5 có khoảng 19.300 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ cho các đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 5.

Tại TP Đà Nẵng, ngay từ sáng sớm 14/2, tại các điểm tuyển quân đã tưng bừng cờ hoa và tiếng nhạc hùng tráng để tiếp nhận và tổ chức giao cho các đơn vị quân đội 1.100 thanh niên ưu tú lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Trong tổng số tân binh lần này có 132 người trình độ Cao đẳng, Đại học; 13 Đảng viên và 45 người đang là cán bộ, công chức Nhà nước.

Thanh niên cả nước tưng bừng trong ngày hội tòng quân 2017

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tặng hoa, động viên các tân binh H. Hòa Vang. Ảnh: V.H

Trong khi đó 14 huyện, TP của tỉnh Quảng Ngãi cũng đồng loạt tổ chức giao nhận 2.400 thanh niên lên đường nhập ngũ vào sáng nay (14/2). Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, nhìn chung sức khỏe trình độ học vấn của tân binh lần này được nâng cao; trong đó trình độ Trung học phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học chiếm 65%, có 28 người là Đảng viên.

Tỉnh Quảng Nam, đã tổ chức giao 2.800 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt 1/2017. Với phương châm “Tuyển người nào, chắc người ấy”, các địa phương trong tỉnh đã thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng trường hợp trúng tuyển. Nhờ vậy, trước giờ giao nhận quân, 100% quân số có mặt dự lễ và chờ giây phút lên đường. Các tân binh đều mặt quân phục trang nghiêm, lưu luyến vẫy tay chào người thân trước khi bước lên xe về đơn vị.

Thanh niên cả nước tưng bừng trong ngày hội tòng quân 2017

Tân binh tạm biệt người thân lên đường làm nghĩa vụ. Ảnh: A.T

Tại Bình Định đã giao 2.500 thanh niên cho các đơn vị quân đội tiếp nhận và 250 chỉ tiêu nghĩa vụ cho ngành Công an tiếp nhận. Không khí tại các điểm giao quân rộn ràng và sớm hoàn thành.

Tại Phú Yên đến 8 giờ sáng đã hoàn thành toàn bộ việc giao nhận quân theo chỉ tiêu được giao trong đợt này là 1.900 thanh niên. Trong đó 114 người có trình độ cao đẳng, đại học, 57 người là Đảng viên.

Khu vực miền Nam

Tại TP.Cần Thơ có 1.495 thanh niên lên đường nhập ngũ tại các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Trong khi đó, tỉnh Hậu Giang đã tiễn 1.055 thanh niên (1 nữ) lên đường nhập ngũ. 8 huyện thị thành trong tỉnh đều tổ chức các hoạt động chăm lo cho tân binh và gia đình.

Đặc biệt, tại huyện Vị Thủy, bên cạnh việc tặng quà, trao tiền mặt, còn hỗ trợ 10 gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi hộ 25 triệu đồng. Trong đợt tuyển quân này, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã trao bằng khen cho 76 gia đình đạt thành tích tiêu biểu trong thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự năm 2017.

Thanh niên cả nước tưng bừng trong ngày hội tòng quân 2017

Người thân đưa thanh niên nhập ngũ tại tỉnh Sóc Trăng. Nguồn: Thanh Niên

Tại tỉnh Bạc Liêu có 900 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2017 đã lên đường nhập ngũ cùng ngày. Các thanh niên này sẽ nhập ngũ tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu (60 quân), Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh (70 quân), Sư đoàn bộ binh 330 (640 quân), Lữ đoàn Pháo phòng không 226 (60 quân) và Lữ đoàn Thông tin 29 (70 quân).

Theo Mai Đỉnh(TH)/Công Lý
Nên đọc