Kênh tin tức thời sự Việt Nam tổng hợp 24h qua.

Tranh chấp nhà 442 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM: Cần làm rõ việc mua bán, xác lập chủ quyền nhà

“Căn nhà là mồ hôi nước mắt cả đời cha mẹ tôi mới tạo dựng được với ước nguyện làm nơi ở và thờ cúng ông bà tổ tiên nay bỗng chốc trở thành tài sản của người khác…”, ông Huỳnh Công Minh viết trong đơn gửi về Báo Công lý.

Báo Công lý nhận được đơn thư của ông Huỳnh Công Minh, địa chỉ 145 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận I, Tp.HCM về việc lên tiếng đề nghị UBND Tp. HCM xem xét hủy Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất do Sở Xây dựng thừa ủy quyền của UBND thành phố cấp đối với căn nhà số 442 Nguyễn Thị Minh Khai (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh cũ), phường 5, Q3, TP. HCM mà theo ông Minh, đây là căn nhà của gia đình ông đã bị sang nhượng về tay chủ mới có nhiều khuất tất.

Cho phép những người không có quyền sở hữu nhà được bán nhà (?!)

Đơn thư của ông Huỳnh Công Minh kèm hồ sơ, tài liệu gửi Báo Công lý thể hiện: Khu biệt thự song lập số 442 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM (trước đó là nhà số 442 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 9, quận 3, TP.HCM) có diện tích 628,3m2, có nguồn gốc của ông Huỳnh Công Cẩn và bà Lâm Thị Út theo Bằng khoán số 2632 ngày 07/09/1961. Trước khi xuất cảnh hợp pháp sang nước ngoài, bà Út làm tờ ủy quyền cho một người con là ông Huỳnh Công Bá với nội dung ông Bá được quyền sử dụng căn nhà, không được thế chấp, mua bán nhà này.

Ngày 03/03/1982, Sở Quản lý nhà đất và Công trình công cộng cấp Giấy phép ủy quyền nhà số 808/GP-7 với nội dung: “Ông Huỳnh Công Bá được quyền cư ngụ tại nhà nêu trên, không được phép bán, sang nhượng”.

Tranh chấp nhà 442 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM: Cần làm rõ việc mua bán, xác lập chủ quyền nhà

 Đơn thư của ông Huỳnh Công Minh gửi Báo Công lý

Từ một người chỉ được ở quản lý, nhà không được mua bán, chẳng biết căn cứ vào cơ sở nào mà sau đó, Sở Quản lý nhà đất và Công trình công cộng đã cấp Giấy phép số 1100/GP-7 ngày 29/03/1982 thay thế Giấy phép số 808/GP-7, cho phép ông Bá được hợp thức hóa nhà số 442 Nguyễn Thị Minh Khai.

Có Giấy phép này, ngày 13/06/1982, UBND quận 3 cấp Giấy phép số 248/GP/UB cho phép ông Bá được bán một phần căn nhà nêu trên cho ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy với diện tích sử dụng 95,4 m2.

Ngày 23/12/1989, UBND quận 3 tiếp tục ban hành Giấy phép số 2383/GP-UB cho phép ông Huỳnh Công Bá, ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy được mua bán một phần nhà với diện tích sử dụng 97,51 m2.

Theo hồ sơ vụ việc, có hai người hoàn toàn xa lạ với chủ sở hữu là bà Mai Thị Phụng Liễu và ông Huỳnh Quang Trung cũng được chính quyền địa phương chứng nhận cho phép hai người này mua bán với nhau một phần nhà đất nêu trên.

Không quan tâm đến pháp lý căn nhà, ngày 02/12/1989, UBND Quận 3 tiếp tục ban hành Giấy phép số 2218/GP-UB cho phép ông Huỳnh Quang Trung được quyền bán 137,93m2diện tích sử dụng trong khuôn viên căn nhà nêu trên  cho chính ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy. Tổng ba lần mua bán, ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy đã chiếm hữu 330,84 m2 diện tích sử dụng, trong đó gồm 201,14 m2 đất.

Tranh chấp nhà 442 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM: Cần làm rõ việc mua bán, xác lập chủ quyền nhà

Ông Huỳnh Công Minh trước trụ sở Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh

Ông Huỳnh Công Minh- một trong những người con của ông Cẩn và bà Út cho bức xúc: “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên, ông Huỳnh Quang Trung và bà Mai Thị Phụng Liễu gia đình tôi chưa bao giờ nghe tin biết mặt, hoàn toàn xa lạ nhưng chính quyền địa phương lại cho phép bà Liễu bán một phần nhà đất của gia đình tôi cho ông Huỳnh Quang Trung rồi ông Trung tiếp tục bán một phần nhà đất này cho ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy với giá chỉ 10 triệu đồng…”.

Ngôi biệt thự bị “xóa dấu vết” – Cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ

Tiếp tục chiếm phần diện tích đất còn lại của khuôn viên ngôi biệt thự trên, ngày 11/03/2004, ông Trần Mộng Hùng làm Tờ tường trình về nguồn gốc nhà đất với nội dung xin được hợp thức hóa bổ sung diện tích đất ngoài chủ quyền là 427,2 m2 thuộc khuôn viên của 442 Nguyễn Thị Minh Khai và cam kết không tranh chấp, tự chịu trách nhiệm về nội dung tường trình. Gần ba tháng sau, ngày 03/06/2004, vợ chồng ông Trần Mộng Hùng bà Đặng Thu Thủy được hợp thức hóa và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất số 5127/SXD đối với toàn bộ diện tích 628,3m2 đất và khuôn viên khu biệt thự.

Tranh chấp nhà 442 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM: Cần làm rõ việc mua bán, xác lập chủ quyền nhà

Địa chỉ 442 Nguyễn Thị Minh Khai hiện đang là công trường xây dựng

Ngày 05/01/2008, vợ chồng ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy đã góp vốn ngôi biệt thự này vào Công ty Cổ phần Đầu tư Thời Đại. Công ty này là do ông Đặng Phú Vinh là em ruột của bà Đặng Thu Thủy làm chủ.

Sau đường đi ngoạn mục của các giấy tờ và qua ba lần mua bán nêu trên, chỉ với giá khoảng ba mươi triệu đồng và tự chiếm hữu phần diện tích nhà đất còn lại, vợ chồng ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy đã sở hữu ngôi biệt thự song lập hàng trăm tỷ đồng của gia đình ông Cẩn, bà Út. Đến nay ngôi biệt thự song lập này đã bị đập đi để khởi công xây dựng cao ốc.

Trong đơn cầu cứu gửi các cơ quan chức năng ông Huỳnh Công Minh- con của ông Cẩn bà Út là bức xúc: “Tôi đã có đơn cầu cứu hàng chục năm nay. Căn nhà nêu trên là mồ hôi nước mắt cả đời cha mẹ tôi mới tạo dựng được với ước nguyện làm nơi ở và thờ cúng ông bà tổ tiên nay bỗng chốc trở thành tài sản của người khác. Các anh em chúng tôi hiện nay đã về Việt Nam sinh sống nhưng không có chỗ ở. Chúng tôi kêu cứu khắp nơi nhưng chưa được giải quyết”.

Xung quanh vụ việc này, ngày 15/02/2017, Đoàn đại biểu quốc hội Tp. HCM cũng đã có văn bản số 76/PC-ĐĐBQH kiến nghị UBND TP. HCM giải quyết vụ việc theo pháp luật. Ngày 22/02/2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa có Công văn số 1874/VP-NCPC chỉ đạo Sở Xây dựng và các cơ quan hữu quan kiểm tra, làm rõ việc mua bán, cấp giấy chứng nhận liên quan đến khu nhà đất này và đề xuất hướng giải quyết. Trước đó, ngày 20/1/2017, Sở Xây dựng Tp.HCM có văn bản số 1005/SXD-QLN&CS gửi UBND Quận 3 và Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố có nội dung: Để có đầy đủ cơ sở pháp lý báo cáo UBND xem xét quyết định, Sở Xây dựng đề nghị UBND Q.3 và Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố cung cấp thông tin các bản chụp hồ sơ pháp ý liên quan đến việc cấp các Giấy phép (từ năm 1982-1989) và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất số 5127/SXD ngày 3/6/2004 do Sở Xây dựng thừa ủy quyền UBND Tp.HCM cấp cho ông Trần Mộng Hùng và bà Đặng Thu Thủy.

Chúng tôi cho rằng đây là vụ việc có dấu hiệu không bình thường trong việc cấp giấy phép mua bán, cấp chủ quyền nhà đất, xâm phạm quyền và lợi ích  hợp pháp của người dân, đề nghị các cơ quan chức năng TP. HCM vào cuộc quyết liệt, khách quan, công tâm để làm rõ vụ việc.

Theo Nhóm PV/Công Lý
Nên đọc